22:14 ICT Thứ sáu, 27/02/2015
* Hãy tích cực tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế để đảm bảo cuộc sống cho bản thân, gia đình và xã hội. * Chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế – Trụ cột của chính sách an sinh xã hội. * Tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là trách nhiệm và quyền lợi của mọi người . * Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. * Thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người lao động. * Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc. * Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. * Bảo hiểm xã hội - chỗ dựa vững chắc của người lao động. * Hãy tham gia bảo hiểm thất nghiệp để được hỗ trợ cần thiết khi bạn mất việc làm. * Bảo hiểm y tế đóng góp khi lành, để dành khi ốm. * Tham gia Bảo hiểm y tế là quyền lợi và nghĩa vụ của mọi người, vì sức khoẻ của bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội. * Vì sức khỏe con em và tương lai đất nước, hãy tham gia bảo hiểm y tế. * Phấn đấu thực hiện bảo hiểm xã hội cho mọi người lao động. * Giay cao got Thực hiện Bảo hiểm y tế toàn dân vào năm 2014.                   
Bao Dang cong san viet nam
Duong day nong
Tra cuu mot lan
Danh ba
Van ban phap luat nha nuoc
Danh sach cac don vi no bhxh, bhyt
Danh muc co so kham chua benh bhyt
Trang dien tu BHXH Viet Nam
Website Chinh phu
Baohiem
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị

Hỗ trợ trực tuyến

Dịch vụ
Tư vấn khách hàng
Kỹ thuật

Name: Lê Văn Thuận

Name: Nguyễn Ngọc Bình

Trang nhất » Tin Tức » Thông tin cần biết » CHẾ ĐỘ THAI SẢN MỚI

Chuc mung nam moi 2015
thong bao ket qua dong bhxh, bhyt, bhtn
Tuyên truyền

CHẾ ĐỘ THAI SẢN THEO QUY ĐỊNH MỚI TỪ NĂM 2013

Thứ năm - 28/03/2013 07:36
Theo hướng dẫn của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, đối với lao động nữ nghỉ sinh con trước ngày 1/5/2013 mà đến ngày 1/5/2013 vẫn đang trong thời gian nghỉ sinh con theo quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội thì thời gian hưởng chế độ khi sinh con là 6 tháng.

Thời gian gần đây, Cổng TTĐT Chính phủ nhận được nhiều phản ánh của người lao động về việc các doanh nghiệp chưa thực hiện chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con theo quy định của Bộ Luật Lao động do chưa có văn bản hướng dẫn.

Như phản ánh của bà Hoàng Trâm (love_like@yahoo.com): "Theo quy định, lao động nữ nghỉ sinh con trước ngày Bộ Luật Lao động có hiệu lực, mà đến ngày 1/5/2013 vẫn đang trong thời gian nghỉ sinh con thì được nghỉ chế độ 6 tháng. Tuy nhiên, theo tôi được biết, hiện nay không chỉ có doanh nghiệp của tôi mà còn nhiều doanh nghiệp khác cũng chưa áp dụng quy định này vì cho rằng chưa có văn bản hướng dẫn của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội. Điều này gây thiệt thòi cho lao động nữ đang nghỉ hưởng chế độ”.

Trước các phản ánh này, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội có ý kiến như sau:

Theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 157 Bộ Luật Lao động thì lao động nữ được nghỉ hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 6 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ 2 trở đi, cứ mỗi con người mẹ được nghỉ thêm 1 tháng. Thời gian nghỉ trước khi sinh tối đa không quá 2 tháng.

Tại tiết b khoản 2 Điều 240 Bộ Luật lao động quy định lao động nữ nghỉ sinh con trước ngày Bộ luật này có hiệu lực, mà đến ngày 1/5/2013 vẫn đang trong thời gian nghỉ sinh con theo quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội thì thời gian hưởng chế độ khi sinh con được thực hiện theo quy định tại Bộ luật này.

Theo quy định tại Điều 242 Bộ Luật lao động, Chính phủ và các cơ quan có thẩm quyền chỉ được hướng dẫn các điều, khoản được giao trong Bộ luật.

Căn cứ quy định nêu trên, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội khẳng định sẽ không có văn bản hướng dẫn về nội dung nghỉ thai sản quy định tại Bộ Luật lao động.

Đối với lao động nữ nghỉ hưởng chế độ thai sản từ ngày 1/5/2013 trở đi thì thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 6 tháng.

Đối với lao động nữ nghỉ sinh con trước ngày 1/5/2013 mà đến ngày 1/5/2013 vẫn đang trong thời gian nghỉ sinh con theo quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội thì thời gian hưởng chế độ khi sinh con là 6 tháng.

Để đảm bảo quyền lợi của người lao động, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã có Văn bản đề nghị Bảo hiểm xã hội Việt Nam chỉ đạo Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Liên đoàn lao động tuyên truyền, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện.

Nguồn tin: Chinhphu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 30 trong 10 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Tin tức từ BHXH Việt Nam

 • BHXH Việt Nam: tổ chức kỷ niệm 60 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1995 - 27/02/2015)
  Nhân kỷ niệm 60 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, sáng nay 27/02, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh đã chúc mừng đội ngũ cán bộ y tế đang công tác tại BHXH Việt Nam.
 • Tăng cường ứng dụng CNTT tiếp tục đẩy mạnh cải cách TTHC
  Trong năm qua, BHXH Việt Nam đã ghi dấu ấn quan trọng trong nỗ lực thực hiện cải cách TTHC trong lĩnh vực BHXH, BHYT theo tinh thần Nghị quyết số 19/NQ-CP ngày 18/3/2014 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 5/8/2014 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý và cải cách TTHC trong lĩnh vực thuế, hải quan và bảo hiểm xã hội. Để đạt mục tiêu đến cuối năm 2015 sẽ cắt giảm 1/3 số lần và giảm 50% số giờ giao dịch của các doanh nghiệp về BHXH, BHYT, toàn ngành tập trung quyết liệt triển khai hiệu quả 9 nhóm nhiệm vụ trọng tâm.
 • Bảo hiểm xã hội Việt Nam Việt Nam tổ chức gặp mặt đầu xuân Ất Mùi
  Sáng 24/02/2015 (tức mùng 6 Tết Âm lịch), nhân dịp đầu xuân Ất Mùi, BHXH Việt Nam tổ chức gặp mặt chúc tết cán bộ, công chức, viên chức BHXH Việt Nam. Tham dự buổi gặp mặt có đồng chí Nguyễn Thị Minh, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc; các đồng chí Phó Tổng Giám đốc; đại diện Đảng ủy, BCH Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Cựu Chiến binh cơ quan và lãnh đạo các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam.
 • Đảng bộ cơ quan BHXH Việt Nam: Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo toàn Ngành thực hiện tốt các mặt công tác...
  Chiều ngày 12/02/2015, tại Hà Nội, Đảng ủy cơ quan BHXH Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2014 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2015. Bí thư Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh; Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy cơ quan, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh; và Phó Bí thư Đảng ủy cơ quan BHXH Việt Nam Nguyễn Minh Hải chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đồng chí Lê Văn Thái, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức- Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương và đại diện các Ban của Đảng uỷ Khối; các đồng chí Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương, Nguyễn Minh Thảo, Đỗ Thị Xuân Phương; cùng các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng ủy, và toàn thể các đồng chí đảng viên trong đảng bộ.
 • Năm 2014, cơ quan BHXH Việt Nam hoàn thành toàn diện các nhiệm vụ được giao
  Trong không khí sổi nổi của toàn Đảng, toàn dân hăng hái thi đua lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và mừng xuân Ất Mùi, ngày 12/2/2015 tại Hà Nội, cơ quan BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức năm 2015. Bí thư Ban cán sự Đảng - Thứ trưởng, Tổng Giám đốc (TGĐ) Nguyễn Thị Minh, Bí thư Đảng uỷ - Phó TGĐ Đỗ Văn Sinh, Phó TGĐ - Chủ tịch Công đoàn Cơ quan BHXH Việt Nam Đỗ Thị Xuân Phương đồng chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị còn có các Phó TGĐ Nguyễn Đình Khương, Nguyễn Minh Thảo cùng toàn thể đại biểu là công chức, viên chức của cơ quan BHXH Việt Nam.
Đạo đức HCM

Hình ảnh

Đoàn thanh niên
2 photos | 1168 view
Công Đoàn
0 photos | 907 view
Chuyên môn
0 photos | 1450 view

+ Xem tất cả

Thông báo

- LỊCH CÔNG TÁC CỦA LÃNH ĐẠO BHXH TỈNH

(Từ ngày 24/02/2015 - 27/02/2015) Thứ Ngày tháng Đ/c Hồ Sỹ Nam Phó Giám đốc Đ/c Mai Thanh Bình Phó Giám đốc Đ/c Trần Văn Thao Phó Giám đốc Hai 23/02 Sáng       Chiều       Ba 24/02 Sáng       Chiều     ...

- Thông báo mức lãi suất chậm đóng năm 2015

File đính kèm:- QĐ: 134/BHXH-PT

Album nhạc Quảng Trị


Giao dich dien tu
Nhan su moi
Quan lý VB&HSCV

Thống kê lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 4

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 3


Hôm nayHôm nay : 505

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 18087

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 811913

Tuyên truyền


Tọa đàm BHYT Học sinh - Sinh viên

Phóng sự kỷ niệm 20 năm BHXH QT