16:38 ICT Thứ hai, 20/10/2014
* Hãy tích cực tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế để đảm bảo cuộc sống cho bản thân, gia đình và xã hội. * Chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế – Trụ cột của chính sách an sinh xã hội. * Tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là trách nhiệm và quyền lợi của mọi người . * Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. * Thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người lao động. * Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc. * Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. * Bảo hiểm xã hội - chỗ dựa vững chắc của người lao động. * Hãy tham gia bảo hiểm thất nghiệp để được hỗ trợ cần thiết khi bạn mất việc làm. * Bảo hiểm y tế đóng góp khi lành, để dành khi ốm. * Tham gia Bảo hiểm y tế là quyền lợi và nghĩa vụ của mọi người, vì sức khoẻ của bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội. * Vì sức khỏe con em và tương lai đất nước, hãy tham gia bảo hiểm y tế. * Phấn đấu thực hiện bảo hiểm xã hội cho mọi người lao động. * Giay cao got Thực hiện Bảo hiểm y tế toàn dân vào năm 2014.
Bao Dang cong san viet nam
Duong day nong
Tra cuu mot lan
Danh ba
Van ban phap luat nha nuoc
Danh sach cac don vi no bhxh, bhyt
Danh muc co so kham chua benh bhyt
Trang dien tu BHXH Viet Nam
Website Chinh phu
Baohiem
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị

Dịch vụ
Tư vấn khách hàng
Kỹ thuật

Name: Lê Văn Thuận

Name: Nguyễn Ngọc Bình

Trang nhất » Tin Tức » Thông tin cần biết » CHẾ ĐỘ THAI SẢN MỚI

thong bao ket qua dong bhxh, bhyt, bhtn
Tuyên truyền

CHẾ ĐỘ THAI SẢN THEO QUY ĐỊNH MỚI TỪ NĂM 2013

Thứ năm - 28/03/2013 07:36
Theo hướng dẫn của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, đối với lao động nữ nghỉ sinh con trước ngày 1/5/2013 mà đến ngày 1/5/2013 vẫn đang trong thời gian nghỉ sinh con theo quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội thì thời gian hưởng chế độ khi sinh con là 6 tháng.

Thời gian gần đây, Cổng TTĐT Chính phủ nhận được nhiều phản ánh của người lao động về việc các doanh nghiệp chưa thực hiện chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con theo quy định của Bộ Luật Lao động do chưa có văn bản hướng dẫn.

Như phản ánh của bà Hoàng Trâm (love_like@yahoo.com): "Theo quy định, lao động nữ nghỉ sinh con trước ngày Bộ Luật Lao động có hiệu lực, mà đến ngày 1/5/2013 vẫn đang trong thời gian nghỉ sinh con thì được nghỉ chế độ 6 tháng. Tuy nhiên, theo tôi được biết, hiện nay không chỉ có doanh nghiệp của tôi mà còn nhiều doanh nghiệp khác cũng chưa áp dụng quy định này vì cho rằng chưa có văn bản hướng dẫn của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội. Điều này gây thiệt thòi cho lao động nữ đang nghỉ hưởng chế độ”.

Trước các phản ánh này, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội có ý kiến như sau:

Theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 157 Bộ Luật Lao động thì lao động nữ được nghỉ hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 6 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ 2 trở đi, cứ mỗi con người mẹ được nghỉ thêm 1 tháng. Thời gian nghỉ trước khi sinh tối đa không quá 2 tháng.

Tại tiết b khoản 2 Điều 240 Bộ Luật lao động quy định lao động nữ nghỉ sinh con trước ngày Bộ luật này có hiệu lực, mà đến ngày 1/5/2013 vẫn đang trong thời gian nghỉ sinh con theo quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội thì thời gian hưởng chế độ khi sinh con được thực hiện theo quy định tại Bộ luật này.

Theo quy định tại Điều 242 Bộ Luật lao động, Chính phủ và các cơ quan có thẩm quyền chỉ được hướng dẫn các điều, khoản được giao trong Bộ luật.

Căn cứ quy định nêu trên, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội khẳng định sẽ không có văn bản hướng dẫn về nội dung nghỉ thai sản quy định tại Bộ Luật lao động.

Đối với lao động nữ nghỉ hưởng chế độ thai sản từ ngày 1/5/2013 trở đi thì thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 6 tháng.

Đối với lao động nữ nghỉ sinh con trước ngày 1/5/2013 mà đến ngày 1/5/2013 vẫn đang trong thời gian nghỉ sinh con theo quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội thì thời gian hưởng chế độ khi sinh con là 6 tháng.

Để đảm bảo quyền lợi của người lao động, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã có Văn bản đề nghị Bảo hiểm xã hội Việt Nam chỉ đạo Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Liên đoàn lao động tuyên truyền, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện.

Nguồn tin: Chinhphu.vn