Nghiên cứu nâng mức hỗ trợ người dân tham gia BHXH tự nguyện

Thứ hai - 26/11/2018 14:53 39 0
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa có văn bản gửi ĐBQH Thạch Phước Bình và Đoàn ĐBQH tỉnh Trà Vinh trả lời về tỉ lệ người dân tham gia BHXH tự nguyện..
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Ảnh: Thông tấn xã Việt Nam
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Ảnh: Thông tấn xã Việt Nam
Trước đó, ĐB Thạch Phước Bình đã có phiếu chất vấn Phó Thủ tướng về tình trạng tỉ lệ lao động tham gia BHXH tự nguyện còn thấp; đồng thời đề nghị Phó Thủ tướng cho biết nguyên nhân và giải pháp khắc phục trong thời gian tới, nhằm khuyến khích, thu hút người dân tham gia BHXH tự nguyện.

Theo ĐB Thạch Phước Bình, trong những năm qua, tỉ lệ người dân tham gia BHXH tự nguyện tăng hàng năm và đến nay đạt khoảng 243.000 người, trong số này chỉ có 30% là đối tượng tham gia mới, 70% còn lại là những người đã có thời gian tham gia BHXH bắt buộc, đóng tiếp để đủ điều kiện hưởng lương hưu. Ngoài ra, việc thu hút lao động trong khu vực phi chính thức cũng còn nhiều hạn chế, tỉ lệ thấp. Điều này cho thấy chính sách khuyến khích thu hút người dân tham gia BHXH tự nguyện còn nhiều khó khăn, bất cập, làm ảnh hưởng đến việc thực hiện chính sách BHXH của Đảng và Nhà nước.

Về vấn đề này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết: Chính sách BHXH tự nguyện được thực hiện ở nước ta từ ngày 1/1/2008, áp dụng đối với người không thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc. Chính sách BHXH tự nguyện ra đời được sự đón nhận tích cực của người dân, đặc biệt là những người đã gần hết tuổi lao động, nhưng chưa tích lũy đủ 20 năm đóng BHXH để hưởng lương hưu.

Đến hết năm 2017, số người tham gia BHXH tự nguyện là 227.506 người; số thu BHXH tự nguyện trong giai đoạn 2015-2017 đạt bình quân trên 1.000 tỉ đồng/năm. Tính đến 31/12/2017, cơ quan BHXH đang chi trả chế độ hàng tháng cho khoảng 24.000 người tham gia BHXH tự nguyện, với số tiền 770 tỉ đồng/tháng. Đúng như ĐB phản ánh, những trường hợp này đều đã từng có thời gian tham gia BHXH bắt buộc.

Cũng theo Phó Thủ tướng, bên cạnh những kết quả đã đạt được, việc triển khai thực hiện chính sách BHXH tự nguyện vẫn còn nhiều hạn chế, đặc biệt là số đối tượng tham gia còn thấp (hiện mới chiếm khoảng 0,45% so với lực lượng lao động). Tỉ lệ tham gia BHXH tự nguyện còn thấp, là do một số nguyên nhân như:

Chính sách BHXH tự nguyện mặc dù đã được thiết kế ưu việt về quyền lợi, nhưng tính hấp dẫn còn chưa cao, nhất là trong bối cảnh đối tượng thuộc diện tham gia BHXH tự nguyện là NLĐ thuộc khu vực phi chính thức, tính chất công việc không ổn định, mặt bằng bình quân thu nhập thấp, điều kiện kinh tế còn khó khăn; thời gian đóng tối thiểu để hưởng lương hưu dài (20 năm); mức hỗ trợ từ ngân sách còn thấp.

Tổ chức thực hiện chính sách chưa có những giải pháp đột phá trong tiếp cận, vận động đối tượng do chưa có cơ chế hoa hồng đủ sức hấp dẫn đối với các đại lý thu BHXH như với sản phẩm bảo hiểm thương mại; cải cách TTHC trong lĩnh vực BHXH mặc dù đã có những bước tiến nhưng vẫn chưa thực sự tạo thuận lợi nhất cho người dân trong việc tiếp cận thông tin về BHXH, đăng ký tham gia; các phương pháp giao dịch, đăng ký và thu nộp chưa đa dạng và tiện lợi.

Đánh giá được những hạn chế nêu trên, vừa qua Ban Cán sự Đảng Chính phủ đã trình Hội nghị lần thứ bảy BCH Trung ương khóa XII thông qua Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 về cải cách chính sách BHXH, trong đó đặt ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2021, nông dân và lao động khu vực phi chính thức tham gia BHXH tự nguyện chiếm khoảng 1% lực lượng lao động trong độ tuổi; đến năm 2025 đạt khoảng 2,5% và đến năm 2030 đạt khoảng 5%.

Để đạt được mục tiêu Trung ương đã đề ra, Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương thực hiện đồng bộ các giải pháp: Nghiên cứu, sửa đổi bổ sung chính sách theo hướng giảm thời gian đóng BHXH để đủ điều kiện hưởng lương hưu hằng tháng xuống còn 15 năm, tiến tới còn 10 năm; nâng mức hỗ trợ người dân tham gia BHXH tự nguyện phù hợp với khả năng của NSNN; thực hiện thí điểm gói BHXH tự nguyện ngắn hạn linh hoạt để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dân; gắn quyền lợi tham gia BHXH tự nguyện với các ưu đãi khác của nhà nước (ví dụ ưu đãi vay vốn sản xuất kinh doanh); giao chỉ tiêu phát triển tham gia BHXH cho các địa phương; chuyên nghiệp hóa đội ngũ làm công tác thu BHXH tự nguyện; tiếp tục CCHC, tăng cường ứng dụng CNTT trong công tác thu BHXH tự nguyện; đẩy mạnh việc thực hiện thu và chi BHXH tự nguyện qua ngân hàng; đa dạng mạng lưới cung cấp dịch vụ.

Theo Báo Bảo hiểm xã hội

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây