Lên phía trên
Trả lời đơn ông Trần Văn Châu
Câu hỏi:
Ông Trần Văn Châu sinh ngày 20/5/1963 hiện đang công tác tại Công ty CP Khoáng sản Quảng Trị có đơn kèm theo hồ sơ gửi đến BHXH tỉnh đề nghị tính nối thời gian tham gia quân đội từ tháng 8/1980 đến 4/1988.
Trả lời:
Qua xem xét hồ sơ kèm theo đơn (Quyết định phục viên số 102/QĐ XKG của Tư lệnh Quân khu 7 do Thiếu tướng Bùi Cát Vũ ký ngày 16/4/1988, BHXH tỉnh trả lời như sau:
Trên quyết định số 102/QĐ có ghi cụ thể: Phục viên về xã Vĩnh Tú - Bến Hải- Bình Trị Thiên. Để đi lao động hợp tác quốc tế tại nước Cộng hòa Dân chủ Đức.
Trường hợp của ông được chuyển thẳng đi hợp tác lao động ở nước Cộng hòa Dân chủ Đức, hiện tại ông không có hồ sơ sau khi đi hợp tác lao động về nước đã được giải quyết chế độ hay chưa, và lý do về nước.
Căn cứ quy định tại Điểm a Khoản 4 và Khoản 6 Điều 23 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính phủ Quy định chi tiết một số điều của Luật bảo hiểm xã hội (BHXH) về bảo hiểm xã hội bắt buộc:
Điểm a Khoản 4: “Thời gian làm việc trong nước trước khi đi công tác, học tập, làm việc ở nước ngoài và thời gian ở nước ngoài trong thời hạn cho phép trước ngày 01/01/1995 nếu chưa được giải quyết chế độ trợ cấp thôi việc hoặc trợ cấp 1 lần, trợ cấp phục viên, xuất ngũ hoặc BHXH 1 lần thì thời gian đó được tính hưởng chế độ hưu trí, tử tuất”
Khoản 6: “Không áp dụng quy định khản 4 điều này đối với các trường hợp vi phạm pháp luật ở nước ngoài bị trục xuất về nước hoặc bị kỹ luật buộc phải về nước hoặc bị phạt tù giam trước ngày 01/01/1995”.
Đối chiếu quy định trên, đề nghị ông bổ sung đầy đủ hồ sơ đi hợp tác lao động tại Cộng hòa Dân chủ Đức gồm:
- Quyết định chuyển trả (hoặc Thông báo chuyển trả) của Cục quản lý lao động ngoài nước thuộc Bộ Lao động -TB&XH về đơn vị trước khi đi là Bộ Quốc Phòng ;
Trường hợp không còn bản chính “Thông báo chuyển trả” hoặc “Quyết định chuyển trả” thì phải có Giấy xác nhận về thời gian đi hợp tác lao động để giải quyết chế độ BHXH của Cục Quản lý lao động ngoài nước trên cơ sở đơn đề nghị của người lao động (Mẫu số 01 và số 02 ban hành kèm theo Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2015 của Bộ Lao động-TBXH);
- Quyết định chuyển trả của Bộ Quốc Phòng về địa phương hoặc về cơ
quan, đơn vị tiếp nhận ông vào làm việc;
- Xác nhận chưa hưởng các chế độ sau khi về nước của cơ quan cử đi hợp tác lao động.
BHXH tỉnh sẽ xem xét tính nối cả thời gian tham gia quân đội và thời gian đi hợp tác lao động nếu ông chưa hưởng các chế độ theo quy định khi có đầy đủ hồ sơ, chứ không thể tính nối riêng thời gian tham gia quân đội như đơn ông đề nghị.
                                              Phòng Cấp sổ, thẻ BHXH tỉnh Quảng Trị
Lên phía trên
Tự chuyển viện để phẫu thuật, hưởng BHYT thế nào?
Câu hỏi:
Bà nội của ông Hữu Trọng (Nghệ An) có thẻ BHYT đối tượng người có công với cách mạng. Bà của ông đã đi khám tại bệnh viện tuyến tỉnh, sau đó đến bệnh viện tại TP. Hà Nội để khám lại. Hiện bà của ông muốn được phẫu thuật ở bệnh viện tại TP. Hà Nội.
Gia đình ông Trọng đã xin giấy chuyển viện của bệnh viện tuyến tỉnh nhưng không được chấp thuận, trường hợp muốn có giấy chuyển viện thì gia đình phải chịu phí 3 triệu đồng.

Ông Trọng hỏi, bệnh viện tuyến tỉnh thực hiện như vậy có đúng không? Bà của ông phẫu thuật tại bệnh viện ở TP. Hà Nội mà không có giấy chuyển tuyến thì có được hưởng 100% BHYT không?
Trả lời:

Về vấn đề này, BHXH Việt Nam trả lời như sau:

Khi vượt quá khả năng chuyên môn, cơ sở khám, chữa bệnh có trách nhiệm phải chuyển người bệnh lên cơ sở tuyến trên để được khám và điều trị.

Việc chuyển tuyến thuộc thẩm quyền và trách nhiệm của cơ sở khám, chữa bệnh và người bệnh không phải chi trả bất cứ chi phí nào. Đối với bệnh viện thu phí khi cấp giấy chuyển tuyến, đề nghị ông phản ánh với Sở Y tế để được giải quyết.

Để được hưởng đầy đủ quyền lợi BHYT khi điều trị tại Hà Nội, người bệnh cần xuất trình Giấy chuyển tuyến của cơ sở khám, chữa bệnh tuyến dưới chuyển đến.

Trường hợp bà của ông tự đi mổ tại Hà Nội không có giấy chuyển tuyến thì chỉ được hưởng 60% chi phí điều trị nội trú tại cơ sở khám, chữa bệnh tuyến tỉnh và 40% chi phí điều trị nội trú tại cơ sở khám, chữa bệnh tuyến trung ương.

Lên phía trên
Hưởng quyền lợi BHYT theo đối tượng tham gia
Câu hỏi:
Bố đẻ của bà Nguyễn Phương muốn tán sỏi thận nội soi bằng laser tại Bệnh viện Bình Dân, nhưng bố bà đăng ký khám chữa bệnh BHYT tại Bệnh viện Thống Nhất. Bà Phương hỏi, bố bà có được BHYT chi trả không? Việc chuyển viên trong trường hợp này có đúng tuyến không?
Trả lời:

Về vấn đề này, BHXH  trả lời như sau:

Trường hợp bố của bà được Bệnh viện Thống Nhất chuyển tuyến đến bệnh viện Bình Dân để tán sỏi qua nội soi thì sẽ được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh đúng tuyến nhân mức quyền lợi được hưởng (80%, 95%, 100% tùy theo đối tượng tham gia BHYT). Các chi phí dịch vụ, chi phí ngoài quy định, chi phí đồng chi trả bố của bà phải tự thanh toán với cơ sở khám chữa bệnh.

Lên phía trên
Đóng trùng BHXH giữa hai công ty, giải quyết thế nào?
Câu hỏi:
Công ty của bà Phạm Thị Huệ (Hà Nội) có trường hợp người lao động làm việc tại 1 công ty khác đến tháng 9/2010 và chốt sổ BHXH vào tháng này. Tháng 10/2010, người lao động này chuyển sang công ty của bà Huệ, nhưng kế toán khai đóng BHXH từ tháng 9/2010.

Hiện công ty của bà Huệ đang làm thủ tục cấp lại sổ BHXH do bị mất, trong quá trình cấp lại sổ BHXH, cơ quan BHXH báo trường hợp của người lao động này bị trùng 1 tháng đóng BHXH giữa 2 công ty nên phải làm thủ tục thoái trùng.

Bà Huệ hỏi, vậy công ty của bà cần chuẩn bị giấy tờ gì để giải quyết và làm thủ tục cấp lại sổ BHXH cho người lao động trên?
Trả lời:

Về vấn đề này, BHXH TP. Hà Nội trả lời như sau:

Tại Điều 2 Quyết định số 1111/QĐ-BHXH có quy định, “Hoàn trả: Là việc cơ quan BHXH chuyển trả lại số tiền được xác định là không phải tiền đóng hoặc đóng thừa, đóng trùng BHXH, BHYT, BHTN cho cơ quan, đơn vị, cá nhân đã nộp cho cơ quan BHXH…”.

Như vậy, theo quy định trên, khi người lao động bị đóng trùng BHXH thì cơ quan BHXH có nghĩa vụ hoàn trả lại số tiền đã đóng trùng đó.

Ngoài ra, tại Khoản 2, Điều 63 Quyết định số 1111/QĐ-BHXH quy định: “Một người có từ 2 sổ BHXH trở lên ghi thời gian đóng BHXH trùng nhau thì cơ quan BHXH hướng dẫn người lao động lựa chọn 1 sổ BHXH để tiếp tục ghi quá trình đóng BHXH, BHTN hoặc giải quyết các chế độ BHXH, BHTN. Các sổ BHXH còn lại thu hồi và thực hiện hoàn trả cho đơn vị, người lao động theo quy định tại Điểm 3.3, Khoản 3, Điều 48.

Trường hợp sổ BHXH bị thu hồi mà đơn vị đề nghị cấp sổ BHXH đã giải thể thì thực hiện giải quyết chế độ trợ cấp một lần cho người lao động. Khi thu hồi sổ BHXH, đồng thời phải thu hồi các khoản trợ cấp BHXH đã chi trả trước đó (nếu có)”.

Với thủ tục thoái thu gồm: Công văn của đơn vị; danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN (D02-TS); sổ BHXH.

Sau đó, công ty cũ của người lao động sẽ có trách nhiệm làm thoái thu đồng thời chốt sổ BHXH.

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập4
  • Hôm nay377
  • Tháng hiện tại35,834
  • Tổng lượt truy cập531,152
Hỗ trợ trực tuyến
user: Lê Văn Thuận
phone: 02333 666 162
thuanlv@quangtri.vss.gov.vn

user: Nguyễn Ngọc Bình
phone: 02333 666 162
binhnn@quangtri.vss.gov.vn
Đăng ký nhận thông tin BHXH

Điền thông tin email

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây