Quy định mới về giá trị sử dụng thẻ BHYT người dân cần biết

Thứ ba - 27/11/2018 14:22 94 0
Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) có nhiều nội dung, điểm mới về thực hiện chính sách BHYT. Trong đó, quy định về thời hạn thẻ BHYT có giá trị sử dụng là một trong những nội dung quan trọng mà người dân cần biết để sử dụng thẻ BHYT hiệu quả, đảm bảo quyền lợi khi đi khám bệnh, chữa bệnh (KCB) BHYT.
Thẻ bảo hiểm y tế: Ảnh minh họa
Thẻ bảo hiểm y tế: Ảnh minh họa
Theo đó, trẻ em dưới 6 tuổi, sinh trước ngày 30/9 thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến hết ngày 30/9 của năm trẻ đủ 72 tháng tuổi. Trẻ sinh sau ngày 30/9 thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến hết ngày cuối của tháng trẻ đủ 72 tháng tuổi. 

Đối với đối tượng học sinh, sinh viên, giá trị sử dụng thẻ BHYT bắt đầu từ ngày 01/10 năm đầu tiên của cấp tiểu học. Còn đối với học sinh lớp 12, giá trị sử dụng thẻ BHYT đến hết ngày 30/9 của năm đó. Đối với sinh viên năm thứ nhất, giá trị sử dụng thẻ BHYT tính từ ngày nhập học (ngoại trừ trường hợp thẻ BHYT của học sinh lớp 12 đang còn giá trị sử dụng thì nối tiếp với ngày hết hạn của thẻ BHYT trước đó). Đối với sinh viên năm cuối, giá trị sử dụng thẻ BHYT đến ngày cuối của tháng kết thúc khóa học.

Đối với người đã hiến bộ phận cơ thể theo quy định của pháp luật, thẻ BHYT có giá trị sử dụng ngay sau khi hiến tạng.

Đối với người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp, giá trị sử dụng thẻ BHYT từ tháng đầu tiên hưởng trợ cấp thất nghiệp được ghi trong Quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Đối với người được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, nghệ nhân ưu tú thì giá trị sử dụng thẻ BHYT từ ngày cơ quan BHXH nhận được Quyết định phê duyệt danh sách của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Đối tượng là người nghèo, người cận nghèo được ngân sách nhà nước hỗ trợ 100% mức đóng BHYT thì giá trị sử dụng của thẻ BHYT được xác định tại Quyết định phê duyệt danh sách.

Đối tượng bảo trợ xã hội thẻ BHYT có giá trị sử dụng từ ngày được hưởng trợ cấp xã hội tại Quyết định của Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Đối với những đối tượng khác, thẻ BHYT có giá trị sử dụng kể từ ngày người tham gia nộp tiền đóng BHYT. 

Trường hợp người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình tham gia BHYT lần đầu hoặc tham gia không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm tài chính thì thì thẻ BHYT có thời hạn sử dụng là 12 tháng kể từ ngày thẻ BHYT có giá trị sử dụng. 
N.Đ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây