Quy định mới về khung giá dịch vụ KCB không được quỹ BHYT thanh toán

Thứ năm - 20/12/2018 05:59 52 0
Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 37/2018/TT-BYT quy định mức tối đa khung giá dịch vụ KCB không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT trong các cơ sở KCB của Nhà nước và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí KCB trong một số trường hợp.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Theo đó, đối tượng áp dụng của thông tư này là các cơ sở KCB của Nhà nước; người bệnh chưa tham gia BHYT; người bệnh có thẻ BHYT nhưng đi KCB hoặc sử dụng các dịch vụ KCB không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT; các cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan.

Thông tư này không áp dụng đối với các dịch vụ KCB trong các trường hợp cơ sở KCB là đơn vị góp vốn, huy động vốn, liên doanh, liên kết theo quy định tại Điều 6 Nghị định số 85/2012/NĐ-CP ngày 12/10/2012 của Chính phủ về cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính đối với các đơn vị sự nghiệp y tế công lập và giá dịch vụ KCB của các cơ sở KCB công lập và thực hiện giá dịch vụ theo nguyên tắc bảo đảm đủ bù đắp chi phí và có tích lũy; cơ sở KCB hoạt động theo mô hình DN do đơn vị sự nghiệp công vay vốn để đầu tư, hợp tác đầu tư theo Nghị quyết số 93/NQ-CP ngày 15/12/2014 của Chính phủ về một số cơ chế, chính sách phát triển y tế; cơ sở KCB đầu tư theo hình thức đối tác công- tư theo quy định của Chính phủ về đầu tư theo hình thức đối tác công- tư.

Về mức tối đa khung giá dịch vụ KCB được quy định cụ thể theo thông tư này, bao gồm: Mức tối đa khung giá dịch vụ khám bệnh, kiểm tra sức khỏe; mức tối đa khung giá dịch vụ ngày giường điều trị; mức tối đa khung giá DVKT, xét nghiệm. Tất cả được xây dựng trên cơ sở chi phí trực tiếp và tiền lương để bảo đảm cho việc khám bệnh, chăm sóc, điều trị người bệnh và thực hiện các DVKT y tế.

Thông tư cũng hướng dẫn, làm rõ các vấn đề để các cơ sở KCB thực hiện như: Nguyên tắc và thẩm quyền quyết định giá dịch vụ KCB; hướng dẫn thực hiện giá khám bệnh; cách xác định số ngày giường, áp dụng mức giá ngày giường; hướng dẫn thực hiện giá DVKT và xét nghiệm; trách nhiệm của các bộ, ngành, đơn vị liên quan.

Thông tư 37/2018/TT-BYT có hiệu lực thi hành từ ngày 15/1/2019. Theo đó, các văn bản sau đây hết hiệu lực thi hành kể từ ngày này, gồm: Thông tư số 02/2017/TT-BYT ngày 15/3/2017 của Bộ Y tế quy định mức tối đa khung giá dịch vụ KCB không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT trong các cơ sở KCB của Nhà nước và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí KCB trong một số trường hợp. Thông tư số 44/2017/TT-BYT ngày 16/11/2017 của Bộ Y tế sửa đổi Thông tư số 02/2017/TT-BYT ngày 15/3/2017 của Bộ Y tế quy định mức tối đa khung giá dịch vụ KCB không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT trong các cơ sở KCB của Nhà nước và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí KCB trong một số trường hợp.
Theo Báo Bảo hiểm xã hội

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây