Đưa chính sách bảo hiểm xã hội đến với người lao động

Thứ ba - 05/06/2018 08:34 268 0
(QT) - Công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm cho doanh nghiệp và nhân dân. Nhận thức được vấn đề này, những năm qua, ngành BHXH tỉnh Quảng Trị đã tăng cường phối hợp với LĐLĐ tỉnh để tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh.
Lồng ghép phổ biến, tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT cho người lao động tại hội nghị
Lồng ghép phổ biến, tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT cho người lao động tại hội nghị

Trong tổng số trên 2.000 doanh nghiệp ngoài nhà nước ở Quảng Trị, hiện mới có trên 10% số doanh nghiệp có tổ chức công đoàn cơ sở. Đối với nhiều doanh nghiệp, số lao động ít, làm việc mang tính thời vụ nên công tác tuyên truyền, mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT còn gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Ngoài ra, một số chủ doanh nghiệp sử dụng lao động và người lao động ( NLĐ) chưa nắm bắt kịp thời các văn bản sửa đổi, bổ sung về công tác BHXH, BHYT, BHTN nên ảnh hưởng tới công tác tư vấn, giải quyết các chế độ chính sách của Đảng và Nhà nước; ý thức chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN của người sử dụng lao động, NLĐ chưa cao; tình trạng một số đơn vị nợ đọng, trốn đóng BHXH còn xảy ra ảnh hưởng đến lợi ích hợp pháp chính đáng của NLĐ…

Để khắc phục những tồn tại trên, BHXH tỉnh và LĐLĐ tỉnh đã ký kết Quy chế phối hợp số 01/QCPH-LĐLĐ-BHXH ngày 19/7/2013 “Về việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT”; Quy chế phối hợp số 33/QCPH - LĐLĐ- BHXH ngày 25/10/2016 “Về việc trao đổi, cung cấp thông tin, tài liệu trong việc khởi kiện ra Tòa án đối với các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHTN, BHYT”. Trên cơ sở này, hai đơn vị đã xây dựng kế hoạch tổ chức phối hợp, sơ kết, tổng kết công tác tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh và đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Trong 5 năm qua, BHXH tỉnh và LĐLĐ tỉnh đã phối hợp tổ chức trên 100 buổi hội nghị, đối thoại pháp luật về lao động, công đoàn và chính sách BHXH, BHYT, BHTN, thu hút trên 4.000 cán bộ công đoàn, đoàn viên, chủ sử dụng lao động và NLĐ tham gia. Chỉ riêng thành phố Đông Hà có nhiều doanh nghiệp đóng trên địa bàn, những năm qua BHXH phối hợp với LĐLĐ thành phố tổ chức 15 lớp tập huấn giới thiệu nội dung của Luật Lao động, Luật Bảo hiểm Xã hội, Luật Việc làm, Luật An toàn, Vệ sinh lao động và các nghị định hướng dẫn thi hành các nội dung của các luật. Ngoài ra tổ chức nhiều buổi đối thoại trực tiếp với người lao động về chính sách tiền lương, BHXH, BHYT, BHTN, các vấn đề liên quan đến lao động nữ, qua đó giải đáp những thắc mắc của NLĐ về các vấn đề quan tâm. Bà Nguyễn Thị Hoài Như, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Đông Hà cho biết: “Bình quân mỗi năm LĐLĐ thành phố phối hợp BHXH tổ chức 3 lớp tập huấn tuyên truyền về các chính sách liên quan trực tiếp doanh nghiệp, người lao động, trong đó đặc biệt chú trọng đến các chính sách BHXH, BHYT, BHTN. Có nhiều trường hợp NLĐ không trực tiếp tham gia các buổi đối thoại thì họ có thể đến gặp trực tiếp cán bộ LĐLĐ để được hướng dẫn, khâu nối với BHXH giải đáp các vấn đề của mình. Chính sự phối hợp chặt chẽ giữa hai đơn vị BHXH và LĐLĐ đã góp phần quan trọng giúp NLĐ nắm và hiểu rõ hơn về các chính sách, quy định có liên quan đến quyền và nghĩa vụ của công nhân, lao động”.

Thông qua các hình thức tuyên truyền như tập huấn, đối thoại chính sách BHXH, BHYT, BHTN đã làm thay đổi nhận thức của đơn vị, doanh nghiệp góp phần tăng số người tham gia, giảm tỷ lệ nợ đọng BHXH; nhiều chính sách mới được triển khai hiệu quả, lan tỏa rộng khắp đến người dân. Việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền như hội nghị, đối thoại trực tiếp đã góp phần nâng cao năng lực cho cán bộ công đoàn các cấp. Nhiều cách làm hiệu quả đã được triển khai thực hiện như tổ chức đối thoại trực tiếp với nhóm đối tượng chủ doanh nghiệp, NLĐ trong các doanh nghiệp, đặc biệt các doanh nghiệp ngoài nhà nước, giải đáp vướng mắc của doanh nghiệp và NLĐ, tăng cường giải thích cho các doanh nghiệp còn nợ, trốn đóng BHXH…Các ý kiến phản hồi của NLĐ, chủ sử dụng lao động tại các buổi hội nghị, đối thoại tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN đã cung cấp thêm cho đội ngũ báo cáo viên BHXH tỉnh, LĐLĐ tỉnh và tổ chức công đoàn những kiến thức bổ ích để đưa vào nội dung tham gia dự thảo xây dựng các văn bản hướng dẫn thi hành luật, nghị định, thông tư sát với thực tiễn.

Bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, công tác phối hợp thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN được BHXH và LĐLĐ tỉnh quan tâm thực hiện. Thời gian qua, hai đơn vị đã phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật về lao động, chính sách BHXH, BHYT, BHTN tại 895 đơn vị, doanh nghiệp, thanh tra, kiểm tra tại 66 đơn vị sử dụng lao động và 33 cơ sở khám chữa bệnh BHYT. Qua đó xử lý thu hồi về quỹ BHXH, BHYT, BHTN số tiền nợ đọng hơn 15,5 tỷ đồng, thu hồi số tiền chi sai chế độ BHXH tại các đơn vị sử dụng lao động là hơn 129 triệu đồng, thu nộp quỹ BHYT số tiền chi sai quy định 1,2 tỷ đồng. Tiến hành xử lý, buộc các đơn vị sử dụng lao động cam kết về thời hạn lập thủ tục, hồ sơ cấp sổ BHXH cho 51 lao động, đăng ký tham gia và truy đóng BHXH, BHYT, BHTN cho 388 lao động, truy hoàn tiền đóng BHXH, BHYT bắt buộc, BHTN cho 11 lao động theo đúng quy định của Luật BHXH, Luật BHYT và Luật Việc làm. Cũng từ việc tăng cường phối hợp giữa hai đơn vị mà thời gian qua công tác đại diện cho NLĐ khởi kiện doanh nghiệp bước đầu có những tín hiệu tích cực. BHXH tỉnh đã cung cấp hồ sơ cho LĐLĐ tỉnh thông báo khởi kiện 14 doanh nghiệp nợ đọng BHXH với số tiền 1,25 tỷ đồng. Sau khi LĐLĐ tỉnh có thông báo khởi kiện, hầu hết các doanh nghiệp đã nghiêm túc khắc phục.

Trong thời gian tới, hai đơn vị tích cực phối hợp tổ chức các hoạt động để quyền lợi của NLĐ được đảm bảo tốt hơn.

Bảo Bình - Báo Quảng Trị

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây