Hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT

Thứ sáu - 12/10/2018 10:13 38 0
(QT) - Công tác thanh tra, kiểm tra, phối hợp thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) luôn được BHXH tỉnh Quảng Trị quan tâm và nỗ lực thực hiện, góp phần nâng cao năng lực, hiệu quả công tác quản lý của đơn vị, giảm nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN, xử lý, giảm thiểu tình trạng vi phạm chính sách BHXH, BHYT, BHTN, đảm bảo quyền lợi của người lao động và thực hiện chính sách an sinh xã hội tại địa phương.
Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở khám, chữa bệnh nhằm nâng cao chất lượng phục vụ bệnh nhân

Năm 2018, tình trạng nợ đọng, chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh vẫn tiếp tục tồn tại. Tình trạng này diễn ra ở các đơn vị sử dụng lao động đã ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động như không được cấp thẻ BHYT, không được giải quyết các chế độ BHXH khi ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe. Theo thống kê của ngành BHXH, tính đến hết tháng 9/2018, tổng số nợ BHXH, BHYT, BHTN là hơn 62,8 tỷ đồng, chiếm 5,12% so với kế hoạch thu BHXH Việt Nam giao. Thực trạng trên đòi hỏi ngành BHXH phải tăng cường công tác kiểm tra, phối hợp thanh tra để vừa sử dụng có hiệu quả quỹ khám, chữa bệnh BHYT, vừa nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Để thực hiện tốt công tác quản lý, thực thi chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN, bên cạnh việc thực hiện đúng các quy định trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ thu, thu nợ, giám định BHYT..., BHXH tỉnh đã tích cực, chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức các cuộc kiểm tra, thanh tra chuyên ngành BHXH việc chấp hành chính sách BHXH, BHYT, BHTN của các đơn vị sử dụng lao động (SDLĐ). Mặt khác BHXH tỉnh phối hợp với các cơ quan như: Liên đoàn Lao động tỉnh, Sở Y tế, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Cục Thuế tỉnh, Công an tỉnh...tổ chức kiểm tra, thanh tra liên ngành về việc chấp hành chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT của đơn vị, doanh nghiệp; kiểm tra các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT trên địa bàn tỉnh trong việc thực hiện hợp đồng khám, chữa bệnh, quản lý và sử dụng kinh phí KCB BHYT.

Trong 9 tháng đầu năm 2018, BHXH tỉnh đã tổ chức thực hiện và phối hợp với các sở, ban, ngành, cơ quan chức năng liên quan trên địa bàn tỉnh thực hiện 17 cuộc thanh tra, kiểm tra tại 110 đơn vị (trong đó có 3 đơn vị nội bộ ngành; 13 đại lý thu, đại diện chi trả BHXH, BHYT, 6 cơ sở khám, chữa bệnh BHYT và 88 đơn vị sử dụng lao động). Trong đó, BHXH tỉnh tổ chức thực hiện 8 cuộc thanh tra chuyên ngành (TTCN) đối với 62 đơn vị SDLĐ (trong đó có 7 cuộc TTCN đột xuất đối với 47 đơn vị SDLĐ và 1 cuộc TTCN theo kế hoạch đối với 15 đơn vị SDLĐ). BHXH tỉnh chủ trì, phối hợp liên ngành (BHXH, Công an tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh, Cục Thuế tỉnh) tổ chức thực hiện 2 cuộc TTCN về đóng BHXH, BHTN, BHYT tại 13 đơn vị SDLĐ trên địa bàn tỉnh. Sở Lao động- Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp liên ngành (Sở LĐ-TB&XH - BHXH) tổ chức thực hiện 2 cuộc thanh tra liên ngành về việc chấp hành pháp luật lao động BHXH, BHTN, BHYT và an toàn vệ sinh lao động tại 8 đơn vị SDLĐ trên địa bàn tỉnh…

Qua các đợt thanh tra, kiểm tra đã xử lý thu hồi, nộp quỹ BHXH, BHTN, BHYT số tiền nợ đọng BHXH, BHTN, BHYT tại 9 đơn vị SDLĐ với số tiền trên 3,2 tỷ/3,3 tỷ đồng (đạt 97% so với tổng số tiền nợ đọng BHXH, BHTN, BHYT). Xử lý truy thu BHXH, BHTN, BHYT đối với 132 người lao động tại 65 đơn vị SDLĐ với tổng số tiền phải truy đóng BHXH, BHTN, BHYT và tiền lãi phát sinh do chậm đóng là hơn 1,1 tỷ đồng. Xử lý thu hồi, nộp quỹ BHXH, BHYT tại các đơn vị được kiểm tra do chi trả sai chế độ quy định với tổng số tiền là hơn 900 triệu đồng. Ngoài ra, các đoàn thanh tra cũng yêu cầu các cơ sở KCB BHYT nghiêm túc khắc phục, chấn chỉnh thực hiện chỉ định sử dụng, thanh toán chi phí thuốc, vật tư y tế, dịch vụ y tế trong công tác KCB BHYT theo đúng quy định của pháp luật. Các đơn vị SDLĐ nghiêm túc khắc phục, chấn chỉnh, thực hiện đúng quy định của pháp luật về đăng ký tham gia, lập hồ sơ giải quyết chế độ BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động theo quy định của pháp luật.

Trong những tháng cuối năm 2018, BHXH tỉnh tiếp tục tổ chức và phối hợp với các sở, ngành liên quan triển khai các cuộc thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch đề ra, đồng thời tổ chức thanh tra đột xuất các đơn vị khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN góp phần giảm nợ đọng BHXH, xử lý các hành vi, vi phạm pháp luật, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tham gia bảo hiểm.

Bảo Bình - Báo Quảng Trị