Thực hiện có hiệu quả bảo hiểm y tế học sinh trong năm học mới

Thứ sáu - 31/08/2018 08:23 224 0
(QT) - Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Quảng Trị phối hợp ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thực hiện bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh, sinh viên (HSSV) đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Tuy nhiên, trong năm học vừa qua, còn 6,34% HSSV chưa tham gia BHYT, ảnh hưởng lớn đến việc chăm sóc sức khỏe cho các em. Bước vào năm học 2018-2019, cùng với các ngành liên quan, BHXH tỉnh tích cực thực hiện nhiều giải pháp để 100% HSSV được tham gia BHYT, tiến tới BHYT toàn dân.
Tư vấn chính sách BHYT HSSV cho các em học sinh
Tư vấn chính sách BHYT HSSV cho các em học sinh
Tính đến ngày 31/5/2018, số HSSV tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh trong năm học 2017-2018 là 116.195 em, tăng 4,15% so với năm học 2016 -2017, đạt tỷ lệ 93,64% tổng số học sinh có trách nhiệm tham gia. Trong đó số HSSV trực tiếp tham gia BHYT tại trường học là 68.174 em, chiếm 58,67% so với tổng số HSSV tham gia BHYT. Số HSSV thuộc hộ nghèo, cận nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số sống ở vùng kinh tế- xã hội đặc biệt khó khăn, thân nhân quân đội, công an… được nhà nước đóng BHYT là 48.021 em, chiếm 41,33% so với tổng số HSSV tham gia BHYT. Nhiều đơn vị trường học làm tốt công tác tuyên truyền, vận động học sinh tham gia BHYT nên tỷ lệ học sinh tham gia cao tỷ lệ đạt 95% -100%.

Năm học 2017-2018, chính sách BHYT đối với đối tượng HSSV có một số điểm mới. Trong đó, Quyết định số 595/QĐ-BHXH ban hành Quy trình thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT có nhiều đột phá mới trong quản lý, rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục hành chính về thu, nộp BHXH, BHYT. Đặc biệt quy định người tham gia BHXH, BHYT được cấp mã số BHXH là số định danh duy nhất để cấp sổ BHXH, thẻ BHYT và giải quyết chế độ BHXH gồm cả HSSV được cấp 1 mã số BHXH, cấp thẻ BHYT một lần để sử dụng trong quá trình tham gia BHYT, thanh toán chi phí khám chữa bệnh và được sử dụng, gắn bó với các em không chỉ trong thời gian học tại nhà trường mà sẽ theo sát các em trong cả quá trình trưởng thành và suốt đời. Cùng với đó, công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu (CSSKBĐ) trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần không nhỏ đối với mạng lưới y tế trường học. Toàn tỉnh hiện có 303 trường học đủ điều kiện được trích chuyển kinh phí CSSKBĐ (chưa bao gồm các trường mầm non), trong đó có 104 trường học có cán bộ y tế chuyên trách, 199 trường ký hợp đồng với trạm y tế xã và cơ sở khám, chữa bệnh, còn 21 trường học chưa đủ điều kiện do thiếu nhân lực y tế nhưng không ký hợp đồng với các cơ sở KCB để CSSK cho học sinh.

Năm học 2017-2018 tổng số tiền cơ quan BHXH đã trích chuyển kinh phí CSSKBĐ cho các trường là hơn 4,7 tỷ đồng. Số kinh phí CSSKBĐ để các trường thực hiện mua thuốc, vật tư y tế tiêu hao, trang thiết bị và dụng cụ y tế thông thường để tổ chức công tác CSSKBĐ cho học sinh tại trường. Ngoài quyền lợi HSSV được chăm sóc sức khỏe ban đầu tại trường học thì quyền lợi khám, chữa bệnh của các em HSSV tại các cơ sở y tế cũng được đảm bảo, giúp cho các em có sức khỏe và điều kiện để học tập, rèn luyện.

Cũng trong năm học qua, số lượt học sinh được khám, chữa bệnh BHYT nội trú và ngoại trú tại các cơ sở y tế trong toàn tỉnh là 84.586 lượt với số tiền chi phí là 16.138.800.048 đồng. Thông qua BHYT, các em HSSV đều được hưởng quyền lợi khi rủi ro, ốm đau khi phải điều trị tại các cơ sở y tế trong cả nước, đặc biệt một số em học sinh điều trị có chi phí cũng được quỹ BHYT chi trả, chia sẻ, chung tay giúp gia đình các em vượt qua khó khăn.

Để tiếp tục triển khai hiệu quả BHYT HSSV trong năm học 2018 - 2019, BHXH và các ngành liên quan đã tích cực phối hợp để đưa ra những giải pháp hữu hiệu. Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hoàng Xuân Thủy cho biết: “Trong thời gian tới, ngành GD &ĐT cùng với BHXH tăng cường truyền thông, phổ biến chính sách, pháp luật về BHYT để vận động học sinh, sinh viên tham gia BHYT, trong đó chú trọng vào các nội dung về quyền lợi hưởng khi tham gia BHYT để phụ huynh và học sinh có nhận thức đúng về chính sách BHYT nhằm tăng tỷ lệ học sinh tham gia BHYT đạt 100%”.

Đối với ngành Giáo dục, việc giao chỉ tiêu tỷ lệ HSSV tham gia BHYT vào nội dung thi đua giữa các địa phương, trường học như thời gian qua là cách làm hay, cần duy trì và phát huy trong năm học tới. Cùng với việc chỉ đạo công tác y tế trường học, cần có sự quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt công tác BHYT cho HSSV, coi đây là nhiệm vụ của ngành trong việc triển khai thực hiện Luật BHYT. Bên cạnh đó, ngành BHXH chủ động phối hợp với ngành Giáo dục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn thực hiện công tác BHYT HSSV, nhất là đối với phụ huynh, học sinh trong các trường bằng nhiều hình thức phù hợp, hiệu quả góp phần nâng cao nhận thức cho HSSV và phụ huynh về tính ưu việt, tính chia sẻ cộng đồng cũng như quyền lợi của chính sách BHYT để người dân chủ động tích cực tham gia.

 
Bảo Bình - Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây