Vai trò của đại lý thu BHXH, BHYT với công tác phát triển đối tượng tham gia BHYT và BHXH tự nguyện

Thứ ba - 18/09/2018 10:02 61 0
(QT) - Xác định rõ vai trò của các đại lý thu bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), cùng với việc thực hiện nhiều chế độ, chính sách khuyến khích, hỗ trợ cho các đối tượng tham gia, những năm qua BHXH tỉnh Quảng Trị luôn quan tâm công tác củng cố, xây dựng hệ thống đại lý thu BHXH, BHYT tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.
Tuyên truyền vận động tận gia đình để các đối tượng tham gia BHYT tự nguyện
Tuyên truyền vận động tận gia đình để các đối tượng tham gia BHYT tự nguyện
Tính đến tháng 8/2018, toàn tỉnh có 83 đại lý thu BHXH, BHYT; 209 điểm thu với 453 nhân viên đại lý thu (trong đó có 293 nhân viên đại lý thu xã, phường, thị trấn, trung tâm y tế và 160 nhân viên đại lý thu bưu điện). Tại mỗi điểm thu đã được bố trí đầy đủ bàn ghế, biển hiệu điểm thu, trang thiết bị làm việc, sổ sách ấn phẩm để phục vụ người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT. Việc hình thành và mở rộng các đại lý thu trên địa bàn tỉnh giúp BHXH tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát triển các đối tượng tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, mang lại những hiệu quả tích cực. Các đại lý thu tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT, đưa chính sách BHXH, BHYT của Đảng và Nhà nước đi vào cuộc sống. Nhân viên đại lý thu luôn bám sát địa bàn, trực tiếp đến từng hộ dân để vận động, nhắc nhở khi thẻ BHYT gần đến thời gian gia hạn. Việc cập nhật, lập danh sách gửi BHXH các huyện để cấp sổ BHXH, thẻ BHYT cho đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT được thực hiện kịp thời; công tác tài chính, quyết toán với BHXH các huyện luôn tuân thủ đúng quy định, không để xảy ra thất thoát.

Có thể khẳng định vai trò của đại lý thu BHXH, BHYT đã góp phần tích cực cùng với ngành BHXH trong công tác tuyên truyền, vận động, phát triển đối tượng tham gia và triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh. Theo kết quả thống kê tính đến tháng 6/2018, đại lý thu BHXH, BHYT đã huy động được 1.148 người tham gia BHXH tự nguyện, 134.069 người tham gia BHYT hộ gia đình.

Để đưa chính sách BHXH, BHYT đi vào cuộc sống, ngoài tinh thần trách nhiệm, sự nhiệt tình của các nhân viên đại lý thu BHXH, BHYT, hằng năm cơ quan BHXH tỉnh tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn quy trình, nghiệp vụ thu, bồi dưỡng kỹ năng khai thác, vận động thu, tuyên truyền chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT cho các nhân viên đại lý thu, nhằm giúp họ nâng cao nghiệp vụ để thực hiện tốt nhiệm vụ thu; giao chỉ tiêu thu BHXH, BHYT cho từng đại lý thu. Đồng thời, BHXH tỉnh phối hợp với các sở, ban, ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục với nhiều hình thức để nâng cao nhận thức của người dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của chính sách BHYT, BHXH để người dân chủ động tham gia. Phó Giám đốc BHXH tỉnh Lê Quang Khoa cho biết: “Việc tổ chức bồi dưỡng, tập huấn kỹ năng cho nhân viên đại lý thu xuất phát từ yêu cầu mở rộng mạng lưới đại lý thu BHXH và BHYT của ngành. Qua đó, nhằm trang bị kiến thức cơ bản cho học viên về chính sách BHXH, BHYT, quyền lợi, nghĩa vụ của người tham gia; trình tự, thủ tục hồ sơ tham gia và thụ hưởng chế độ BHXH, BHYT. Đồng thời củng cố kiến thức và chất lượng hoạt động của nhân viên đại lý trong việc thực hiện thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, từ đó phát huy hiệu quả trong hoạt động của mạng lưới đại lý thu, góp phần nâng cao tỷ lệ người dân tham gia BHXH, BHYT”.

Để phát huy hơn nữa hiệu quả hoạt động của các đại lý thu BHXH, BHYT, trong thời gian tới cơ quan BHXH tăng cường công tác quản lý, thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn các đại lý thu thực hiện đúng quy trình thu tại quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017; quản lý hoạt động đại lý thu BHXH, BHYT tại Quyết định 1599/QĐ-BHXH ngày 28/10/2016 và các quy định của pháp luật về BHXH, BHYT. Thường xuyên bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng khai thác, vận động thu, tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT cho nhân viên đại lý thu, hướng dẫn đại lý thu thực hiện phần mềm công nghệ thông tin trong quá trình theo dõi quản lý đối tượng tham gia BHXH, BHYT như tra cứu thông tin giá trị sử dụng của thẻ BHYT và cập nhật số điện thoại của người tham gia trên phần mềm để theo dõi, thông báo nhắc đóng BHXH, BHYT đúng hạn theo quy định nhằm đảm bảo người dân được hưởng đầy đủ các quyền lợi theo quy định của pháp luật khi tham gia BHXH, BHYT. Hằng năm cơ quan BHXH tổ chức sơ kết, tổng kết hoạt động của đại lý thu và kịp thời khen thưởng khuyến khích, động viên nhân viên đại lý thu thực hiện nhiệm vụ ngày càng tốt hơn.

Bảo Bình - Báo Quảng Trị

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây