BHXH thành phố Đông Hà: Vượt thu 5,3 tỷ đồng ( 2,9%) so với kế hoạch được giao năm 2016

Thứ năm - 19/01/2017 08:03 740 0
Bảo hiểm xã hội thành phố Đông Hà được Bảo hiểm xã hội tỉnh phân cấp quản lý  873 đầu mối đơn vị sử dụng lao động và đơn vị quản lý đối tượng chỉ tham gia bảo hiểm y tế, với hơn 9.300 người lao động cùng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) và gần 60.000 đối tượng chỉ tham gia BHYT. Trong đó, quản lý thu BHXH, BHYT, BHTN trên 530 đơn vị thuộc khối doanh nghiệp, HTX, hộ gia đình. Các doanh nghiệp do BHXH thành phố Đông Hà quản lý thu chủ yếu là doanh nghiệp vừa, nhỏ và “siêu nhỏ” (có gần 420 doanh nghiệp có dưới 10 lao động, chỉ có 09 doanh nghiệp có từ 100 đến 300 lao động). Quản lý thu BHXH BHYT, BHTN các đơn vị sử dụng lao động là doanh nghiệp đã khó khăn thì quản lý thu các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ càng khó khăn, phức tạp gấp nhiều lần. Năm 2016, hình kinh tế - xã hội của tỉnh nói chung, của thành phố Đông Hà nói riêng đã có sự phục hồi, ổn định và phát triển, tuy vậy tình hình sản xuất kinh doanh của một số doanh nghiệp vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, nhiều doanh nghiệp nằm trong tình trạng giải thể, ngừng hoạt động; người lao động không có thu nhập, việc làm ổn định, doanh nghiệp phải tạm hoãn, chấm dứt HĐLĐ đối với người lao động; số lượng doanh nghiệp nợ đọng, nợ kéo dài và nợ khó thu về BHXH các năm trước chuyển sang và phát sinh trong năm tương đối lớn.
Đ/c Mai Thanh Bình PGĐ BHXH tỉnh Phát biểu chỉ đạo hội nghị
Đ/c Mai Thanh Bình PGĐ BHXH tỉnh Phát biểu chỉ đạo hội nghị
Theo kế hoạch năm 2016, BHXH thành phố Đông Hà được giao thu 177,284 tỷ đồng; đến cuối tháng 11 năm 2016 BHXH tỉnh tiếp tục điều chỉnh dự toán giao bổ sung số thu lên đến 182,03 tỷ đồng tăng gần 3% so với kế hoạch đầu năm và tăng 11,5% so với thực hiện năm 2015. Về đối tượng tham gia, đầu năm giao 68.167 người, đến cuối tháng 11 năm 2016 điều chỉnh dự toán giao bổ sung người tham gia lên đến 68.695 người, tăng 528 người so với kế hoạch đầu năm và tăng 6.913 người bằng 11,2% so với thực hiện năm 2015.
Để hoàn thành nhiệm vụ được giao, ngay từ đầu năm ngoài việc thực hiện quy trình thu theo quy định, thì BHXH thành phố Đông Hà đã quyết liệt triển khai nhiều giải pháp tích cực, có tính đồng bộ, động viên và phát huy tinh thần trách nhiệm, nổ lực vượt khó khăn của toàn thể cán bộ viên chức. Đồng thời tranh thủ sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương; tăng cường sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của các ngành, các tổ chức đoàn thể liên quan, nên năm 2016 BHXH thành phố Đông Hà đã hoàn thành vượt mức chỉ tiêu kế hoạch giao. Tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN được 187,374 tỷ đồng (tăng 24,109 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước, đạt 102,93% kế hoạch). Số người tham gia BHXH, BHYT là 68.470 người (tăng 6.688 người so với cùng kỳ năm trước, trong đó đối tượng cùng tham gia BHXH, BHTN, BHYT tăng 295 người tương đương 2,8%; BHXH tự nguyện tăng 73 người tương đương 36,3%; đối tượng chỉ tham gia BHYT tăng 6.320 người tương đương 12,02%; đạt 99,67 kế hoạch). Đặc biệt số nợ giảm đáng kể, từ tỷ lệ nợ 3.14% (năm 2015) nay chỉ còn 2% (đã trừ số tiền ngân sách nhà nước nợ hơn 5,87 tỷ).
 Ngoài nhiệm vụ thu đạt và vượt kế hoạch đề ra, trong năm BHXH thành phố Đông Hà còn thực hiện tốt các nhiệm vụ của ngành, như: Tuyền truyền, hướng dẫn nội dung mới của Luật BHXH bổ sung, sửa đổi; hướng dẫn 100% đơn vị sử dụng lao động, các cơ sở giáo dục, UBND các phường thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực thu BHXH, BHYT, BHTN, cấp sổ BHXH và thẻ BHYT; tập trung và hoàn thiện việc thu thập, nhập và đồng bộ dữ liệu hộ gia đình tham gia BHYT.

Toàn cảnh hội nghị
          Năm 2017, xác định nhiệm vụ thu còn gặp rất nhiều khó khăn. BHXH thành phố Đông Hà phải đề ra nhiều giải pháp trọng tâm về phát triển đối tượng, tăng thu, giảm nợ đọng BHXH, BHYT. Cụ thể, trong thời gian tới BHXH thành phố Đông Hà sẽ áp dụng các giải pháp để đạt được kế hoạch thu được giao, như: Đề nghị chính quyền và cơ quan chủ quản có biện pháp xử lý các đơn vị thuộc khối hành chính sự nghiệp chuyển nộp BHXH, BHYT, BHTN không đúng kỳ hạn chi trả lương. Đối với doanh nghiệp nợ kéo dài, dây dưa, sau khi đã áp dụng các giải pháp thu nợ mà vẫn tái nợ thì lập biên bản vi phạm hành  hành chính về không đóng hoặc không đóng đầy đủ BHXH, BHYT, BHTN đề nghị cơ quan chức năng xử lý theo quy định; công khai trên phương tiện truyền thông những trường hợp doanh nghiệp vi phạm nghĩa vụ đóng BHXH; tiếp theo là đề nghị thanh tra chuyên ngành việc đóng BHXH, BHYT, BHTN và phối hợp với tổ chức công đoàn khởi kiện ra Tòa án đối với đơn vị cố tình vi phạm pháp luật về BHXH…
          Với những thành tích đạt được trong năm 2016, và những giải pháp tích cực, cụ thể trong năm 2017; phát huy tinh thần đoàn kết, nổ lực phấn đấu của tập thể cán bộ, viên chức, tin tưởng rằng năm 2017, BHXH thành phố Đông Hà tiếp tục hoàn thành đạt và vượt chỉ tiêu thu được giao./.
Lê Thị Hồng Vân - BHXH Thành phố Đông Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây