10 nhóm giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHTN trên địa bàn Quảng Trị

Thứ tư - 07/03/2018 16:00 503 0
Ngày 28/02/2018, BHXH tỉnh Quảng Trị ban hành Kế hoạch số 203/KH-BHXH về phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHTN năm 2018 với mục tiêu phấn đấu số người tham gia BHXH, BHTN đạt chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao.
BHXH tỉnh tham gia đối thoại chính sách BHXH, BH thất nghiệp với Doanh nghiệp
Để thực hiện mục tiêu trên, BHXH tỉnh Quảng Trị đề ra 10 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm và yêu cầu các phòng nghiệp vụ BHXH tỉnh, BHXH các huyện, thị xã, thành phố chủ động xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện ngay từ những ngày đầu năm, đó là:
Tiếp tục tham mưu cho Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo, đôn đốc triển khai hiệu quả các quy định của Luật BHXH có hiệu lực thi hành từ 01/01/2018 và những quy định khác liên quan đến việc thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BH thất nghiệp cho người lao động trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.
Chủ động, thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị chức năng ở địa phương tăng cường công tác thông tin, truyền thông BHXH, BHYT, BHTN; tiến hành thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách BHXH trên địa bàn.
Thực hiện đồng bộ các giải pháp, biện pháp nhằm tăng nhanh đối tượng tham gia BHXH, BH thất nghiệp; trong đó tập trung vào đối tượng người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng và đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.
Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia BHXH.
Mở rộng, đào tạo, phát triển hệ thống đại lý thu BHXH, BHYT đến tận phường, xã, thôn, bản ...; tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ngành Bưu điện trong việc phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT tại địa phương.
Thực hiện giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHTN cho các đại lý thu trên địa bàn. Tổ chức tập huấn công tác truyền thông, vận động tham gia BHXH, BHYT cho đội ngũ cộng tác viên, nhân viên đại lý thu trên địa bàn toàn tỉnh.
Phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội để truyền thông, vận động cán bộ, hội viên tích cực tham gia BHXH tự nguyện.
Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT, BHTN, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về đóng BHXH, BHYT, BHTN làm căn cứ cho việc đề xuất với cơ quan chức năng khởi tố tổ chức, cá nhân, đơn vị vi phạm quy định tại Điều 214, 215, 216 của Bộ luật Hình sự.
Thực hiện có hiệu quả các công cụ đòn bẩy (về vật chất và tinh thần) làm động lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ; ưu tiên cho địa bàn có tiềm năng phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHTN.
Đề nghị BHXH Việt Nam, các Bộ, Ngành liên quan tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện chính sách BHXH, trong đó có cơ chế, chính sách khuyến khích thu hút, tạo điều kiện cho người lao động tham gia BHXH tự nguyện. Chính sách cần đa dạng, linh hoạt, hướng tới đáp ứng được nhu cầu, khả năng của nhiều nhóm đối tượng khác nhau.