Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Trị triển khai nhiệm vụ năm 2017

Thứ sáu - 17/02/2017 08:56 580 0
Ngày 17/02/2017, BHXH tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2017. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Mai Thức, UVBTVTU, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; tham dự Hội nghị còn có đại diện Lãnh đạo Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh cùng các Sở, ban, ngành liên quan.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Thức trao tặng Cờ thi đua của UBND tỉnh cho BHXH tỉnh
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Thức trao tặng Cờ thi đua của UBND tỉnh cho BHXH tỉnh
Năm 2016, BHXH tỉnh Quảng Trị thực hiện nhiệm vụ chính trị, giải quyết chế độ, chính sách BHXH, BHYT cho người lao động và nhân dân trong điều kiện kinh tế xã hội của cả nước nói chung và tỉnh nhà nói riêng còn gặp nhiều khó khăn, thử thách. Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của BHXH Việt Nam, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; sự phối hợp chặt chẽ của các Sở, Ban, Ngành liên quan cùng với đó là tinh thần đoàn kết nỗ lực phấn đấu của tập thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, BHXH tỉnh đã hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Đối tượng tham gia BHXH, BHYT ngày càng được mở rộng. Tính đến 31/12/2016, nếu như tỷ lệ bao phủ BHYT toàn quốc là 81,3% dân số thì tại Quảng Trị, số người tham gia BHYT là 540.795 người, chiếm tỷ lệ 86,31% dân số toàn tỉnh, vượt 5,11% chỉ tiêu HĐND tỉnh giao; Số thu BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh Quảng Trị là 1.067.904 triệu đồng, đạt 104,6% so với kế hoạch được giao, cao hơn mức bình quân chung của cả nước 3,3%.
Công tác cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ, chuyển đổi tác phong hành chính công sang phục vụ nhân dân được BHXH tỉnh đặc biệt quan tâm chú trọng. Kết thúc Quý III/2016, Quảng Trị đã hoàn thành việc lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT, đã nhập vào phần mềm 158.945 hộ, 647.631/626.563 khẩu (nguồn dân số NGTK 2015) đạt 103,3%. Tỷ lệ đồng bộ với dữ liệu quản lý sổ thẻ của cơ quan BHXH đạt 100,3%; Đã hoàn thành việc nghiệm thu dữ liệu hộ gia đình tham gia BHYT, bàn giao các biểu mẫu DK01, DK01-DC và nằm trong tốp 10 tỉnh đứng đầu cả nước; triển khai nhận và trả kết quả thủ tục hành chính trong lĩnh vực BHXH, BHYT tại 100% đơn vị sử dụng lao động thông qua dịch vụ Bưu chính; Cơ quan cũng đã ký kết hợp đồng với các nhà cung cấp dịch vụ I-VAN như tổ chức tập huấn giao dịch điện tử về hồ sơ BHXH, BHYT, BHTN cho hơn 2.000 đơn vị sử dụng lao động (SDLĐ) trên địa bàn tỉnh và đã có 1.969/2.033 đơn vị SDLĐ triển khai thực hiện giao dịch điện tử với cơ quan BHXH, đạt 97% (trừ một số đơn vị ban thuộc các Ban Đảng). Trong đó, có 100% doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện giao dịch điện tử hồ sơ thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT; Trên cơ sở sự chỉ đạo của Bộ Y tế và BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh đã tích cực phối hợp với các ngành chức năng tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo các cơ sở KCB triển khai thực hiện tin học hóa trong thực hiện giám định thanh toán chi phí KCB BHYT. Đến nay, đã có 174/174 cơ sở KCB có hợp đồng KCB BHYT với cơ quan BHXH thực hiện việc triển khai kết nối liên thông dữ liệu giữa cơ sở KCB với cơ quan BHXH. Việc chú trọng công tác cải cách thủ tục hành chính đã tạo rất nhiều thuận lợi cho đơn vị, doanh nghiệp, người lao động và nhân dân khi đăng ký tham gia, giải quyết các chế độ, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT; tiết kiệm thời gian, chi phí; rút ngắn thời gian thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT của đơn vị, doanh nghiệp đối với cơ quan BHXH.
Ghi nhận những kết quả đó, năm 2016, Đảng bộ BHXH tỉnh vinh dự được công nhận là tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh tiêu biểu; tập thể BHXH tỉnh được BHXH Việt Nam tặng Bằng khen, Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Cờ thi đua cho đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua, Công đoàn BHXH tỉnh được Liên đoàn Lao động tỉnh tặng Cờ thi đua cho tổ chức công đoàn vững mạnh, xuất sắc, Chi đoàn BHXH tỉnh được BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Bằng khen … Nhiều tập thể trong và ngoài Ngành vinh dự được tặng Bằng khen của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT năm 2015-2016.
Thừa ủy quyền của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, đồng chí Hồ Sỹ Nam,
Giám đốc BHXH tỉnh trao tặng Bằng khen cho các tập thể và cá nhân ngoài Ngành
Phát huy những kết quả đã đạt được, năm 2017, BHXH tỉnh Quảng Trị tiếp tục đẩy mạnh và làm tốt công tác tuyên truyền chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN đến với mọi người dân, qua đó giúp cho người dân hiểu được quyền lợi và trách nhiệm của mình khi tham gia BHXH, BHYT để tự giác tham gia. Giải quyết đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách về BHXH, BHYT cho người lao động và nhân dân; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, hạn chế đến mức thấp nhất việc lạm dụng và thất thoát Quỹ BHXH, BHYT. Tiếp tục chú trọng và thực hiện có hiệu quả công tác cải cách thủ tục hành chính, đổi mới và nâng cao năng lực, chất lượng phục vụ nhân dân nhằm phục vụ một cách các quyền lợi cho người dân khi tham gia BHXH, BHYT…
UVBTVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Thức phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Thức đánh giá cao những kết quả mà BHXH tỉnh Quảng Trị đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời, đồng chí nhấn mạnh, trong thời gian tới BHXH tỉnh cần tiếp tục tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện công tác BHXH, BHYT trên địa bàn; triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để tăng cường công tác thu, mở rộng và phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT; tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan trong công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT tại các đơn vị SDLĐ, cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh, qua đó phát hiện và chấn chỉnh kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, hạn chế đến mức thấp nhất việc lạm dụng và trục lợi Quỹ BHXH, Quỹ BHYT; tiếp tục chỉ đạo giải quyết kịp thời các chế độ, chính sách cho người lao động và nhân dân.
Bên cạnh đó, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các Sở, ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với BHXH tỉnh trong việc tham mưu cho UBND tỉnh để có những chỉ đạo kịp thời trong việc thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT; cần gắn chỉ tiêu thực hiện BHXH, BHYT vào nhiệm vụ chính trị chung của đơn vị nhằm góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.                                                                                                     

Tác giả bài viết: Nguyễn Đức

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây