Tăng cường phối hợp đảm bảo quyền lợi cho người dân khi tham gia BHYT

Thứ sáu - 21/07/2017 14:14 309 0
Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Mai Thức, UVTVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị tại Hội nghị triển khai công tác KCB BHYT 6 tháng cuối năm 2017 do Bảo hiểm xã hội tỉnh phối hợp với Sở Y tế tổ chức. Tham dự Hội nghị có đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Tài chính, Công an tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ sở KCB BHYT trên địa bàn.
UVTVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Mai Thức  phát biểu chỉ đạo Hội nghị
UVTVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Mai Thức phát biểu chỉ đạo Hội nghị
6 tháng đầu năm 2017, toàn tỉnh có 543.602 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 86,9% dân số toàn tỉnh, vượt chỉ tiêu Hội đồng nhân dân tỉnh giao gần 4%. BHXH tỉnh đã thực hiện giám định và đảm bảo quyền lợi cho 600 ngàn lượt KCB BHYT với chi phí ước trên 243 tỷ đồng. Từ chối thanh toán chi phí KCB đối với nhiều trường hợp KCB không đúng quy định với số tiền trên 8 tỷ đồng.
Trước tình hình gia tăng chi phí KCB BHYT do tác động của chính sách thông tuyến và tăng giá viện phí, BHXH tỉnh đã chủ động phối hợp với Sở Y tế và Công an tỉnh tổ chức thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở y tế có sự gia tăng chi phí KCB cao, qua đó kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những sai sót, xử lý nghiêm các sai phạm, đồng thời thu hồi về Quỹ KCB BHYT với số tiền trên 480 triệu đồng.
Tính đến 30/6/2017, đã có 100% cơ sở KCB sử dụng phần mềm quản lý KCB (HIS) đảm bảo kết nối liên thông và chuyển dữ liệu kịp thời đến hệ thống thông tin giám định BHYT; BHXH tỉnh đã triển khai việc giám định điện tử đối với 100% cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu tham dự Hội nghị
 
Tại Hội nghị, các đại biểu đã tiến hành thảo luận và thống nhất đưa ra nhiều giải pháp để quản lý tốt Quỹ KCB BHYT như: Tăng cường công tác phối hợp giữa ngành BHXH và ngành Y tế, tập trung thống nhất tham mưu cho UBND tỉnh giao dự toán chi KCB BHYT năm 2017 cho các cơ sở y tế trên cơ sở nguồn Quỹ KCB BHYT được sử dụng; đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành tại các cơ sở KCB BHYT, nhất là cơ sở KCB có biểu hiện lạm dụng Quỹ BHYT; tăng cường công tác giám định, thẩm định chi phí KCB BHYT, đặc biệt là việc giám định tập trung theo tỷ lệ, giám định thường trực tại cơ sở KCB theo đúng quy trình đề ra; đẩy mạnh tin học hóa trong công tác giám định BHYT; bên cạnh đó tiếp tục chú trọng công tác tuyên truyền nhằm góp phần nâng cao nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân về trách nhiệm và quyền lợi khi tham gia BHYT, mở rộng độ bao phủ BHYT trên địa bàn.
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Thức đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của 2 ngành BHXH và Y tế trong việc tổ chức thực hiện chính sách BHYT trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua. Để phát huy những kết quả đã đạt được, đồng thời đảm bảo cân đối và sử dụng có hiệu quả Quỹ KCB BHYT, đồng chí Mai Thức yêu cầu: BHXH tỉnh và Sở Y tế cần tăng cường công tác phối hợp, tìm ra nguyên nhân chủ quan và nguyên nhân khách quan để tháo gỡ những hạn chế còn tồn tại; tiếp tục phối hợp với Công an tỉnh tiến hành thanh kiểm tra tại các cơ sở y tế có sự gia tăng chi phí KCB BHYT; không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ và các dịch vụ y tế, củng cố đội ngũ làm công tác giám định BHYT tại các cơ sở KCB BHYT, góp phần đảm bảo quyền lợi cho người dân khi tham gia BHYT.

Tác giả bài viết: Nguyễn Đức

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây