Bảo hiểm xã hội - Công an tỉnh Quảng Trị tổng kết 05 năm thực hiện Quy chế phối hợp

Thứ bảy - 30/12/2017 08:08 256 0
Ngày 29/12/2017, Bảo hiểm xã hội tỉnh và Công an tỉnh Quảng Trị phối hợp tổ chức Hội nghị tổng kết 05 năm thực hiện Quy chế phối hợp số 586/QCPH-CA-BHXH, ngày 12/6/2013 giữa Công an tỉnh và BHXH tỉnh Quảng Trị về công tác đấu tranh phòng, chống các hành vi vi phạm, tội phạm trong lĩnh vực BHXH, BHYT giai đoạn 2013-2017. Dự và chủ trì Hội nghị có Đại tá Trần Đức Việt, UVTVTU, Giám đốc Công an tỉnh; đồng chí Hồ Sỹ Nam, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc BHXH tỉnh. 
 
Lãnh đạo hai Ngành ký kết Chương trình phối hợp
Lãnh đạo hai Ngành ký kết Chương trình phối hợp
Qua 05 năm ký kết và triển khai thực hiện Quy chế phối hợp,  BHXH tỉnh - Công an tỉnh cùng các ngành liên quan như: Liên đoàn Lao động tỉnh, Cục Thuế tỉnh đã tổ chức thực hiện 07 cuộc thanh tra, kiểm tra đối với 84 đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn; qua thanh, kiểm tra đã kịp thời phát hiện, xử lý thu hồi trốn đóng, nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN với số tiền trên 12,6 tỷ đồng; đã xử lý và yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp lập thủ tục, hồ sơ đăng ký tham gia và truy đóng BHXH, BHYT, BHTN cho 251 lao động thuộc diện tham gia BHXH, BHYT, BHTN chưa được các doanh nghiệp đăng ký tham gia. Về lĩnh vực BHYT, BHXH tỉnh và Công an tỉnh đã phối hợp với Sở Y tế tổ chức 06 cuộc kiểm tra đối với 41 cơ sở KCB BHYT, kịp thời phát hiện và xử lý các sai sót, tồn tại tại 29 cơ sở KCB BHYT và thu hồi về Quỹ BHYT số tiền trên 1,2 tỷ đồng.
Việc ký kết, triển khai thực hiện Quy chế phối hợp đã giúp hai ngành BHXH - Công an tỉnh xây dựng được mối quan hệ phối hợp chặt chẽ, phát huy sức mạnh tổng hợp trong công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT; đồng thời đã giúp ngành BHXH thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao, đặc biệt là công tác thu, thu hồi nợ, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Qua đó, góp phần giữ vững an ninh trật tự, ổn định chính trị - xã hội ở địa phương, phục vụ có hiệu quả yêu cầu phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội trong tình hình mới.
Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, thống nhất ý kiến tiếp tục ký kết Chương trình phối hợp về triển khai thực hiện Quy chế phối hợp số 3461/QCPH-TCCS-BHXH ngày 16/8/2017 của Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an và BHXH Việt Nam về công tác phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật BHXH, BHYT, BHTN với mục đích nâng cao trách nhiệm, hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN. Trước tình trạng số đơn vị, doanh nghiệp chây ỳ, trốn đóng, nợ đọng tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN kéo dài đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động; việc lạm dụng và trục lợi Quỹ KCB BHYT có chiều hướng gia tăng và diễn biến ngày càng phức tạp cho thấy việc tăng cường công tác phối hợp đấu tranh phòng, chống các hành vi vi phạm, tội phạm trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN là việc làm cấp thiết và có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.
Đại tá Trần Đức Việt, Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại Hội nghị
 
Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Đại tá Trần Đức Việt, UVTVTU, Giám đốc Công an tỉnh khẳng định ghi nhận những nỗ lực, cố gắng trong công tác phối hợp giữa các đơn vị của hai Ngành trong thời gian qua. Trong thời gian tới, phát huy những kết quả đã đạt được, đồng thời tiến tới thực hiện có hiệu quả Chương trình phối hợp đã ký kết, đại tá Trần Đức Việt đề nghị: Các đơn vị thuộc Công an tỉnh và BHXH tỉnh cần tiếp tục bám sát và thực hiện đầy đủ các nội dung Chương trình phối hợp đã đề ra; hoạt động phối hợp phải được thực hiện thống nhất từ cấp tỉnh đến cấp huyện trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn đã được pháp luật quy định; lực lượng Công an cần chủ động triển khai các biện pháp nghiệp vụ để nắm bắt tình hình, thông báo kịp thời về phương thức, thủ đoạn hoạt động phạm tội mới để BHXH tỉnh có kế hoạch phối hợp, chủ động phòng ngừa có hiệu quả. Bên cạnh đó, cần duy trì hoạt động thanh tra liên ngành nhằm phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, tội phạm trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN.
Giám đốc BHXH tỉnh Hồ Sỹ Nam tặng Giấy khen cho các tập thể,
cá nhân thuộc Công an tỉnh
 
Cũng tại Hội nghị, BHXH tỉnh và Công an tỉnh đã trao tặng Giấy khen cho các tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc qua 05 năm triển khai thực hiện Quy chế phối hợp.
Bài và ảnh: Nguyễn Đức

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây