Triển khai công tác BHYT HSSV và y tế trường học năm 2018

Thứ ba - 19/12/2017 10:15 179 0
Sáng ngày 19/12/2017, Bảo hiểm xã hội tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị triển khai BHYT HSSV và công tác y tế trường học năm 2018. Tham dự Hội nghị có đồng chí Mai Thức, UVBTVTU, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh; các đồng chí là đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, Sở Tài chính, Sở Y tế. Đồng chí Lê Thị Hương, TVU, Giám đốc Sở GD&ĐT cùng đồng chí Hồ Sỹ Nam, Giám đốc BHXH tỉnh chủ trì Hội nghị
Giám đốc BHXH tỉnh Hồ Sỹ Nam phát biểu tại Hội nghị
Năm học 2016-2017, toàn tỉnh có 89,07% HSSV tham gia BHYT; nhiều huyện, thị xã, thành phố đã đạt tỷ lệ trên 90% HSSV tham gia BHYT. Từ nguồn kinh phí trích lại cho nhà trường là 4,2 tỷ đồng, công tác đầu tư cơ sở hạ tầng, nhân lực, thuốc men chăm sóc sức khỏe ban đầu cho HSSV tại nhà trường được quan tâm chú trọng thực hiện, góp phần củng cố công tác y tế trường học, tạo điều kiện cho HSSV có điều kiện tiếp cận với các dịch vụ y tế.
Đầu năm học 2017-2018, tính đến 15/12/2017, tổng số HSSV tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh là 89.565 em, đạt tỷ lệ 73,94%, trong đó, số HSSV trực tiếp tham gia BHYT tại trường học là 52.689 em, chiếm 58,8% so với học sinh tham gia BHYT; số HSSV thuộc hộ ngheo, cận nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số sống ở vùng kinh tế- xã hội đặc biệt khó khăn, thân nhân quân đội, công an… được Nhà nước đóng BHYT là 36.876 em, chiếm 41,2% so với tổng số HSSV tham gia BHYT.
Như vậy, hiện còn 26,06% HSSV chưa tham gia BHYT, đồng nghĩa với các em mất đi quyền lợi được chăm sóc sức khỏe ban đầu tại nhà trường. Đặc biệt là trong điều kiện giá viện phí mới tính đúng, tính đủ các chi phí về thuốc men, dịch truyền, vật tư tiêu hao và lương, phụ cấp cán bộ y tế như hiện nay thì số HSSV chưa tham gia BHYT dễ rơi vào tình trạng “nghèo hóa” nếu không may ốm đau, bệnh tật.
Toàn cảnh Hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung đánh giá những kết quả đạt được trong việc thực hiện BHYT HSSV năm học 2016-2017; phân tích những khó khăn, hạn chế, qua đó bàn giải pháp tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức người dân thấy được lợi ích và tính ưu việt tham gia BHYT HSSV, cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ và chăm sóc y tế cho các đối tượng…, góp phần thực hiện công tác BHYT HSSV tốt hơn trong năm học mới 2017-2018 và những năm tiếp theo, hướng tới mục tiêu 100% HSSV đang học tập trong hệ thống giáo dục quốc dân tham gia BHYT theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và hoàn thành lộ trình bảo hiểm y tế toàn dân mà Nghị quyết số 21 của Bộ Chính trị đã đề ra.
Bài và ảnh: Nguyễn Đức