UBND tỉnh Quảng Trị chỉ đạo tăng cường thực hiện chính sách BHYT trên địa bàn tỉnh

Thứ hai - 12/06/2017 08:52 466 0
Nhằm tăng cường công tác quản lý, kiểm soát và đảm bảo sử dụng có hiệu quả Quỹ khám, chữa bệnh (KCB) BHYT, đảm bảo quyền lợi của người có thẻ BHYT, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị vừa có Công văn số 2343/UBND-VX ngày 02/6/2017 chỉ đạo tăng cường thực hiện chính sách BHYT trên địa bàn tỉnh.
Trao tặng Bằng khen của TGĐ BHXH Việt Nam cho các đơn vị có thành tích trong công tác phối hợp thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh
Theo đó, UBND tỉnh giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với BHXH tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo triển khai có hiệu quả việc tăng diện bao phủ đối tượng tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; tiếp tục phối hợp chặt chẽ với BHXH tỉnh tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách BHYT trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là công tác KCB và thanh toán chi phí KCB BHYT nhằm ngăn chặn, phát hiện và kiên quyết xử lý kịp thời các hành vi lạm dụng, chiếm dụng Quỹ BHYT; Chỉ đạo các cơ sở y tế và các đơn vị liên quan sử dụng Quỹ KCB BHYT tiết kiệm, hiệu quả trên cơ sở nguồn Quỹ BHYT được sử dụng tại địa phương. Bên cạnh đó, có biện pháp ngăn chặn tình trạng lạm dụng, trục lợi Quỹ KCB BHYT tại các cơ sở y tế, đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT.
Sở Lao động Thương binh và Xã hội có nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với BHXH tỉnh và các Sở, Ban, ngành liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường thanh tra, kiểm tra tại các đơn vị SDLĐ, nhất là doanh nghiệp chậm đóng, nợ đọng BHYT kéo dài, cương quyết xử lý đối với những đơn vị cố tình chây ỳ, trốn đóng, chậm đóng BHYT nhằm bảo đảm quyền lợi cho người lao động.
Công an tỉnh được UBND tỉnh giao nhiệm vụ phối hợp với BHXH tỉnh và các đơn vị liên quan tăng cường công tác đấu tranh phòng chống tội phạm trong lĩnh vực BHYT.
Về phía BHXH tỉnh, chủ động phối hợp chặt chẽ với các Sở, Ban, ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về BHYT, tăng cường vận động nhân dân tham gia BHYT để hoàn thành chỉ tiêu của Thủ tướng Chính phủ giao tại Quyết định số 1167/QĐ-TTg ngày 28/6/2016 về việc điều chỉnh giao chỉ tiêu thực hiện BHYT giai đoạn 2016-2020; tập trung đôn đốc, thu hồi nợ BHXH, BHYT, BHTN tại các đơn vị, doanh nghiệp. Trong trường hợp số chi KCB BHYT vượt quá Quỹ KCB BHYT của tỉnh cần kịp thời thẩm định nguyên nhân khách quan vượt quỹ, đồng thời phối hợp với Sở Tài chính báo cáo, đề xuất UBND tỉnh phương án giải quyết.
Trong thời gian qua, nhờ làm tốt công tác tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT; sự chủ động phối hợp với các Sở, Ban, ngành liên quan trên địa bàn tỉnh, cùng với đó là việc tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp trọng tâm, tỷ lệ người tham gia BHYT ngày càng tăng. Nếu như tại thời điểm 31/12/2016, số người tham gia BHYT toàn tỉnh là 540.795 người, đạt tỷ lệ 103,94% so với kế hoạch của BHXH Việt Nam giao, chiếm tỷ lệ 86,31% dân số toàn tỉnh, vượt chỉ tiêu Hội đồng nhân dân tỉnh giao là 5,11%  thì đến hết Quý I năm 2017, số người tham gia BHYT là 544.812 người, đạt 100,22 % so với kế hoạch được giao, chiếm tỷ lệ bao phủ 86,95% dân số toàn tỉnh và vượt chỉ tiêu Hội đồng nhân dân tỉnh giao là 3,35%, quyền lợi của người có thẻ BHYT được bảo đảm./.
                                                                         Bài và ảnh: Nguyễn Đức