Bàn giải pháp tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị

Thứ ba - 06/02/2018 07:50 168 0
Ngày 25/01/2018, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và BHXH tỉnh Quảng Trị phối hợp tổ chức Hội nghị bàn giải pháp tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020”. Đồng chí Phạm Đức Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
Đồng chí Phạm Đức Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo Hội nghị
Đồng chí Phạm Đức Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo Hội nghị
Qua 5 năm thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị, việc triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã đạt được nhiều kết quả quan trọng; nhận thức của cấp ủy, chính quyền các cấp, các Sở, ban, ngành và tổ chức, đoàn thể, cả hệ thống chính trị được nâng lên rõ rệt; tỷ lệ tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp tăng cao qua các năm; việc giải quyết các chế độ BHXH luôn được thực hiện đầy đủ, kịp thời; quyền lợi của người tham gia BHYT ngày càng được bảo đảm. 
Đến 31/12/2017, tổng số người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp là 582.065 người, đạt 101,63% kế hoạch được giao. Trong đó, tham gia BHYT là 580.797 người, tăng 152.048 người so với cùng kỳ năm 2012, đạt tỷ lệ bao phủ 92,76% dân số toàn tỉnh, vượt 9,16% so với chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh giao năm 2017; thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp là 1.159.938 triệu đồng, tăng 468.201 triệu đồng so với cùng kỳ năm 2012, đạt 104,5% so với kế hoạch. Trong đó, tỷ lệ nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp là 1,14%, thấp hơn kế hoạch phấn đấu giảm nợ của BHXH Việt Nam giao.
BHXH tỉnh hiện đang quản lý và chi trả cho trên 23 nghìn đối tượng hưởng chế độ BHXH thường xuyên với số tiền chi trả hàng tháng là 83 tỷ đồng/tháng. Năm 2017, đã tiến hành giám định và bảo đảm quyền lợi cho 1.207.000 lượt người KCB BHYT tại tỉnh với tổng chi phí trên 423,6 tỷ đồng.
Trên cơ sở các Chương trình, Quy chế phối hợp đã ký kết, BHXH tỉnh đã chủ động phối hợp với các Sở, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị-xã hội trên địa bàn tăng cường công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp đến với người lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp, hội viên các tổ chức hội, đoàn thể và mọi người dân. Bên cạnh đó, đã chú trọng đẩy mạnh công tác phối hợp thanh tra, kiểm tra liên ngành việc chấp hành chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp tại các đơn vị, doanh nghiệp, các cơ sở KCB BHYT trên địa bàn, phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, thu hồi về Quỹ BHXH, Quỹ BHYT số tiền trên 16 tỷ đồng.
Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Hội nghị đã tập trung đánh giá những khó khăn, hạn chế còn tồn tại trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn như: Diện bao phủ BHXH và BH thất nghiệp còn thấp so với lực lượng lao động; tình trạng doanh nghiệp trốn đóng, nợ đọng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp vẫn còn nhiều; tình trạng bội chi Quỹ BHYT có chiều hướng diễn biến phức tạp; công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT tuy đã được quan tâm chú trọng thực hiện nhưng hiệu quả chưa cao, chưa thật sự sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân.
Trước những khó khăn, hạn chế đó, đại diện Lãnh đạo các Sở, ban, ngành, chính quyền địa phương và cơ sở KCB BHYT đã tham gia trình bày tham luận, đề xuất nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn để tiếp tục thực hiện có hiệu quả mục tiêu, tinh thần Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị trong giai đoạn 2018-2020.
2 3
Quang cảnh Hội nghị
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Đức Châu khẳng định: BHXH, BHYT là hai chính sách xã hội quan trọng, là trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, chính vì vậy, việc thực hiện tốt các chế độ, chính sách về BHXH, BHYT là đảm bảo công bằng xã hội, đảm bảo quyền lợi cho người dân, góp phần ổn định chính trị và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả các mục tiêu mà Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị đã đề ra, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị: BHXH tỉnh cần tiếp tục chủ động phối hợp với các ngành liên quan đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, đổi mới nội dung và hình thức tuyên truyền phù hợp với từng nhóm đối tượng, góp phần tăng diện bao phủ đối tượng tham gia BHXH, BHYT.
Cấp ủy, chính quyền các địa phương cần ý thức hơn nữa vai trò, trách nhiệm của mình trong việc chung tay thực hiện các mục tiêu Chương trình hành động số 70-CTHĐ/TU, ngày 02/7/2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tỉnh Quảng Trị về thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị đã đề ra.
Ngành Y tế cần tiếp tục tập trung nguồn lực, nâng cao y đức, năng lực của đội ngũ y, bác sĩ để phục vụ cho người bệnh, đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người dân khi khám, chữa bệnh BHYT.
Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13 ngày 27/11/2015 quy định rõ các chế tài xử lý đối với tội gian lận BHXH, BH thất nghiệp (theo Điều 214); tội gian lận BHYT (theo Điều 215); tội trốn đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho người lao động (theo Điều 216). Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để BHXH tỉnh và các ngành chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp đối với các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở y tế trên địa bàn, phát hiện và xử lý nghiêm minh đối với các hành vi vi phạm để có hình thức răn đe, giảm đến mức thấp nhất việc cố tình chây ỳ, trốn đóng, nợ đọng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, đảm bảo quyền lợi cho người lao động và nhân dân khi tham gia BHXH, BHYT, hướng tới mục tiêu BHXH cho mọi người lao động và BHYT toàn dân.
Nguyễn Đức

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây