Bộ Y tế đánh giá công tác truyền thông chính sách, pháp luật về BHYT tại Quảng Trị

Thứ năm - 29/11/2018 14:17 68 0
Sáng nay, 29/11/2018, Đoàn công tác của Bộ Y tế do đồng chí Phan Văn Toàn, Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế (BHYT) làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Quảng Trị về công tác truyền thông chính sách, pháp luật BHYT. Giám đốc BHXH tỉnh Hồ Sỹ Nam, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Trần Văn Thao cùng đại diện các phòng nghiệp vụ liên quan tham dự buổi làm việc.
Toàn cảnh buổi làm việc
Báo cáo với Đoàn công tác của Bộ Y tế, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Trần Văn Thao cho biết: Xác định công tác thông tin, truyền thông chính sách, pháp luật về BHYT là một trong nhiều giải pháp quan trọng nhằm góp phần mở rộng và phát triển đối tượng tham gia BHYT, tiến tới mục tiêu hoàn thành lộ trình BHYT toàn dân theo Quyết định số 538/QĐ-TTg ngày 29/03/2013 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân giai đoạn 2012-2015 và 2020. Chính vì vậy, ngay sau khi Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 21-NQ/TW, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tỉnh Quảng Trị ban hành Chương trình hành động số 70-CTHĐ/TU, UBND tỉnh Quảng Trị ban hành Kế hoạch số 3491/KH-UBND về thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW, BHXH tỉnh Quảng Trị đã chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Quảng Trị ban hành các văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện chính sách BHYT trên địa bàn.

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh đã tích cực phối hợp với các Sở, Ban, Ngành liên quan chú trọng đẩy mạnh các hoạt động truyền thông về chính sách, pháp luật BHYT như: Phối hợp với Sở Y tế tổ chức Hội nghị triển khai Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT; phối hợp truyền thông về Ngày BHYT Việt Nam 01/7; Ph
ối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ và Bưu điện tỉnh tổ chức trên 30 hội nghị tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT cho gần 1.500 đối tượng là NLĐ tại các đơn vị, doanh nghiệp, đội ngũ cán bộ công đoàn tại các cơ quan, đơn vị hành chính sự nghiệp và hội viên các tổ chức hội, đoàn thể trên địa bàn.

Cùng với đó, BHXH tỉnh đã chú trọng phối hợp với Báo, Đài địa phương mở các chuyên trang, chuyên mục để thông tin, tuyên truyền sâu rộng Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT và các văn bản hướng dẫn thi hành, góp phần đưa chính sách BHYT đi vào cuộc sống và mở rộng diện bao phủ đối tượng tham gia. Tại thời điểm 30/9/2018, toàn tỉnh có 592.279 người tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Trong đó, tham gia BHYT là 591.085 người, đạt tỷ lệ 93,97% dân số, vượt 8,17% so với chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao năm 2018.
NĐ 1487
Phó Vụ trưởng Vụ BHYT Phan Văn Toàn phát biểu tại buổi làm việc với BHXH tỉnh Quảng Trị
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Vụ trưởng Vụ BHYT Phan Văn Toàn đánh giá cao các hoạt động truyền thông chính sách, pháp luật về BHYT mà BHXH tỉnh Quảng Trị đã thực hiện trong thời gian qua. Theo đồng chí Phan Văn Toàn, đây sẽ là những nội dung quan trọng để Đoàn công tác nghiên cứu, đánh giá, đưa vào nội dung xây dựng Kế hoạch, Đề án truyền thông chính sách, pháp luật về BHYT trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác của Bộ Y tế đề nghị, bên cạnh việc tiếp tục duy trì các hoạt động truyền thông đã thực hiện trong thời gian qua, BHXH tỉnh cần nghiên cứu các phương án truyền thông mới, hiệu quả hơn, chú trọng vào các kênh truyền thông về BHYT như: Tổ công tác xã hội tại các cơ sở y tế, đội ngũ nhân viên y tế thôn bản, hệ thống đại lý thu BHXH, BHYT trên địa bàn để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác truyền thông, góp phần thực tốt chính sách, pháp luật về BHYT.

Theo Kế hoạch, Đoàn công tác của Bộ Y tế sẽ có buổi làm việc với Sở Y tế và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị để có đánh giá khái quát về tình hình thực hiện chính sách BHYT nói chung và hiệu quả công tác truyền thông chính sách, pháp luật về BHYT nói riêng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.
N.Đ