Cam Lộ: Sơ kết hoạt động Đại lý thu BHXH, BHYT 9 tháng đầu năm 2018

Thứ hai - 22/10/2018 10:55 50 0
Vừa qua, BHXH huyện Cam Lộ tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động đại lý thu BHXH, BHYT 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2018. Phó Giám đốc BHXH tỉnh Lê Quang Khoa dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
Toàn cảnh Hội nghị: Ảnh - Thái Bình
Toàn cảnh Hội nghị: Ảnh - Thái Bình
Báo cáo của BHXH huyện Cam Lộ cho biết: Trong thời gian qua, BHXH huyện đã từng bước mở rộng hoạt động của Đại lý thu tới các xã, thị trấn. Tại mỗi Đại lý thu xã, thị trấn trên địa bàn huyện có từ 2 đến 3 nhân viên đại lý thu. Các nhân viên đại lý thu được đào tạo, tập huấn, nâng cao kỹ năng tuyên truyền, vận động và thu BHXH, BHYT, bám sát địa bàn, nắm chắc đối tượng, từ đó tiếp cận đến từng hộ gia đình để vận động tham gia BHXH, BHYT, thông báo kịp thời cho các đối tượng khi thẻ BHYT đến thời gian gia hạn. Việc cập nhật danh sách đối tượng tham gia và gửi cho cơ quan BHXH huyện được kịp thời, đúng quy định. Nhờ đó, tỷ lệ tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn huyện tăng dần qua các năm. Nếu như năm 2017, đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình của huyện tăng 15,4% so với năm 2016 thì đến thời điểm 30/9/2018, toàn huyện đã có 14.296 người tham gia BHYT hộ gia đình, tăng 8,8% so với năm 2017.

Tuy nhiên, tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn huyện được cho là còn thấp so với tiềm năng. Bên cạnh lý do về chế độ, chính sách BHXH tự nguyện chưa thật sự hấp dẫn người dân để đăng ký tham gia thì công tác tuyên truyền, vận động về BHXH tự nguyện vẫn còn một số khó khăn, hạn chế nhất định. Một số bộ phận nhỏ nhân viên đại lý thu chưa thường xuyên nghiên cứu, cập nhật kịp thời các quy định mới về chính sách BHXH tự nguyện, dẫn đến hiệu quả trong công tác tuyên truyền, vận động và phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện đạt thấp.

3 tháng cuối năm 2018, BHXH huyện Cam Lộ đề ra các giải pháp để tăng cường hiệu quả hoạt động của Đại lý thu BHXH, BHYT và phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT như: Tiếp tục báo cáo và tranh thủ sự quan tâm lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT; tăng cường công tác đào tạo, tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ nhân viên đại lý thu BHXH, BHYT về kỹ năng tuyên truyền, vận động, thu và phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT.

Bên cạnh đó, BHXH huyện chú trọng phối hợp với các cấp ủy Đảng, chính quyền, hội đoàn thể đẩy mạnh công tác truyền thông, đối thoại trực tiếp tại cơ sở để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, từ đó có biện pháp tư vấn, giải đáp kịp thời, góp phần phát triển nhanh diện bao phủ BHXH, BHYT trên địa bàn.


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây