Đẩy mạnh truyền thông phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT

Thứ tư - 03/10/2018 10:55 63 0
Sáng nay, 03/10/2018, BHXH tỉnh Quảng Trị phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị tuyên truyền chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT cho 166 đại biểu là đội ngũ cán bộ làm công tác Mặt trận các cấp trên địa bàn huyện Hướng Hóa. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo BHXH tỉnh, lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các phòng nghiệp vụ liên quan.
Toàn cảnh Hội nghị
Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Lê Quang Khoa cho biết, với vai trò là hai trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, BHXH và BHYT luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm chỉ đạo tổ chức thực hiện. Nhất là việc ban hành Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH thể hiện quyết tâm của Đảng trong việc hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân; phát triển hệ thống BHXH linh hoạt, đa dạng, đa tầng, hiện đại và hội nhập quốc tế theo nguyên tắc "đóng - hưởng", "công bằng", "bình đẳng", "chia sẻ" và "bền vững", tạo mọi điều kiện thuận lợi để mọi người dân được tham gia thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT.

Phó Giám đốc BHXH tỉnh nhấn mạnh, để thực hiện có hiệu quả các mục tiêu trên, ngoài sự vào cuộc của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sở, ban, ngành liên quan thì cần sự chung tay vào cuộc của đội ngũ cán bộ làm công tác mặt trận các cấp trong việc tuyên truyền, đưa Nghị quyết đi vào cuộc sống.

PGD Le Quang Khoa 10 2018
Đồng chí Lê Quang Khoa, Phó Giám đốc BHXH tỉnh phát biểu tại Hội nghị
Tại Hội nghị, đội ngũ cán bộ làm công tác Mặt trận được các báo viên đến từ BHXH tỉnh thông tin nhiều nội dung quan trọng về chính sách BHXH, BHYT như: mức đóng, phương thức đóng và các chế độ, quyền lợi được hưởng khi tham gia BHXH tự nguyện; chính sách giảm dần mức đóng BHYT cho các thành viên trong một gia đình khi đăng ký tham gia BHYT theo hộ gia đình; quyền lợi của người đã tham gia BHYT đủ 05 năm liên tục… Mức giá dịch vụ kỹ thuật và chi phí điều trị khi đi khám, chữa bệnh BHYT mới nhất theo Thông tư số 15/2018/TT-BYT ngày 30/5/2018 của Bộ Y tế về quy định thống nhất giá dịch vụ KCB BHYT giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc...; phân tích, làm rõ sự khác nhau giữa BHXH và các loại hình bảo hiểm thương mại...

Phần thảo luận được nhiều đại biểu quan tâm đặt vấn đề như: Việc tham gia BHYT cho HSSV; cần tăng cường công tác truyền thông về BHXH, BHYT cho người dân tại cơ sở; tiến tới thay thế thẻ BHYT trên chất liệu giấy bằng thẻ BHYT điện tử để tạo thuận lợi cho người dân trong KCB BHYT đã được báo cáo viên hướng dẫn, giải đáp thỏa đáng.

Trong thời gian qua, cùng với việc đẩy mạnh công tác truyền thông trên báo, đài địa phương, truyền thông trực quan bằng băng rôn, khẩu hiệu, pano, áp phích và nhiều hình thức truyền thông khác, BHXH tỉnh Quảng Trị đã tích cực phối hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, các tổ chức hội, đoàn thể như: Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ tuyên truyền, đối thoại trực tiếp tại cơ sở với trên 1000 đại biểu tham gia.

Thời gian tới, BHXH tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp tổ chức 20 hội nghị, đối thoại chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho người lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp; cán bộ, thành viên và người lao động trong các Hợp tác xã; tuyên truyền chính sách BHYT học sinh, sinh viên tại các cơ sở giáo dục, từ đó góp phần mở rộng và phát triển đối tượng tham gia vào chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây