Hiệu quả từ mô hình "Heo đất tiết kiệm, mua thẻ BHYT cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn" của Hội LHPN tỉnh Quảng Trị

Thứ hai - 19/11/2018 16:28 60 0
Với việc phát động và triển khai nhiều mô hình như “Heo đất tiết kiệm, mua thẻ BHYT cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn” hay “Tiết kiệm quay vòng mua thẻ BHYT cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn”, cách làm này của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Quảng Trị bước đầu đã mang lại kết quả khả quan, góp phần tăng nhanh diện bao phủ đối tượng tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.
Tặng thẻ BHYT cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn: Ảnh: Viết Hùng
Tặng thẻ BHYT cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn: Ảnh: Viết Hùng
Từ hiệu quả đạt được trên địa bàn các xã Vĩnh Long (huyện Vĩnh Linh) và Triệu Thượng (huyện Triệu Phong), đến nay Hội LHPN tỉnh Quảng Trị đã nhân rộng các mô hình này trên phạm vi toàn tỉnh với 124 cơ sở hội tham gia. Từ số tiền huy động được qua các mô hình tiết kiệm là 137,278 triệu đồng, Hội LHPN tỉnh Quảng Trị đã trích mua 225 thẻ BHYT tặng cho những chị em có hoàn cảnh khó khăn. Việc nhân rộng mô hình này không chỉ giúp cho chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện tham gia BHYT để được chăm sóc và bảo vệ sức khỏe mà còn phản ánh đúng nguyên tắc của BHYT là bảo đảm chia sẻ rủi ro giữa những người tham gia BHYT 

Qua 3 năm triển khai Quy chế phối hợp giai đoạn 2016-2020, Hội LHPN tỉnh và BHXH tỉnh đã phối hợp tổ chức nhiều buổi hội nghị tập huấn, nâng cao kỹ năng truyền thông, vận động hội viên phụ nữ tham gia BHYT cho đội ngũ báo cáo viên cơ sở của Hội LHPN; phối hợp truyền thông chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, BHYT học sinh, sinh viên trên Trang tin Bình đẳng giới của Hội LHPN tỉnh; phối hợp giám sát việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Qua đó, đã góp phần nâng cao nhận thức của phụ nữ về chế độ, chính sách BHXH, BHYT, mở rộng diện bao phủ đối tượng tham gia hai chính sách này.

Tại thời điểm 31/10/2018, toàn tỉnh có 584.926 người tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Trong đó, tham gia BHYT là 
583.567 người, đạt tỷ lệ bao phủ 92,78% so với dân số (583.567/629.005 người), vượt 6,98% so với chỉ tiêu Chính phủ giao năm 2018 là 85,8%, đạt 98,74% so với kế hoạch được BHXH Việt Nam giao.
N.Đ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây