Hội đồng quản lý BHXH Việt Nam giám sát tình hình sử dụng quỹ KCB BHYT tại tỉnh Quảng Trị

Thứ sáu - 17/08/2018 21:20 118 0
Ngày 17/8, Đoàn giám sát của Hội đồng quản lý BHXH Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Ủy viên Hội đồng quản lý BHXH Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến giám sát tình hình sử dụng quỹ KCB BHYT và công tác cải cách thủ tục hành chính của ngành BHXH trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Cùng đi với đoàn có đồng chí Trần Đình Liệu, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, các đồng chí là đại diện lãnh đạo các đơn vị của Bộ Công an và BHXH Việt Nam.
Thượng tướng Nguyễn Văn Thành phát biểu tại buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Trị
Thượng tướng Nguyễn Văn Thành phát biểu tại buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Trị
Về phía tỉnh Quảng Trị làm việc với Đoàn giám sát của Hội đồng quản lý BHXH Việt Nam có đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, các đồng chí là đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan và BHXH tỉnh Quảng Trị.
Phát biểu tại buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Trị, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đánh giá: BHXH, BHYT là hai trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện. Hệ thống chính sách, văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn thực hiện BHXH, BHYT được ban hành có hệ thống, là cơ sở pháp lý quan trọng để các cấp, các ngành tổ chức thực hiện có hiệu quả hai chính sách này. 
Tuy nhiên, diện bao phủ BHXH hiện vẫn còn thấp so với tiềm năng; tình trạng đơn vị, doanh nghiệp trốn đóng, nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN vẫn còn diễn ra đã ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động; tình trạng lạm dụng quỹ BHYT có nhiều diễn biến phức tạp ... 
Qua đó, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh cùng các cấp, ngành trên địa bàn tỉnh cần xác định rõ vai trò, trách nhiệm của mình trong tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT để chung tay thực hiện, hướng tới bảo đảm an sinh xã hội, ổn định chính trị và phát triển kinh tế xã hội tại địa phương. Thông qua chương trình giám sát, đề nghị cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương cần đánh giá những mặt hạn chế còn tồn tại trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, đề xuất các kiến nghị để tìm cách tháo gỡ, hướng tới thực hiện mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân.
Toàn cảnh buoi lam viẹc
Lãnh đạo BHXH tỉnh báo cáo tình hình sử dụng quỹ KCB BHYT và công tác cải cách TTHC
của ngành BHXH trên địa bàn với Đoàn giám sát

Báo cáo với Đoàn giám sát, Giám đốc BHXH tỉnh Hồ Sỹ Nam cho biết: Tính đến 30/6/2018, toàn tỉnh có 2.531 đơn vị với 49.960 người tham gia BHXH, BHYT, BHTN; tham gia BHYT là 579.474 người, tăng 33.000 người so với cùng kỳ năm 2017, đạt tỷ lệ bao phủ 92,13% dân số (579.474/629.005 người), vượt 6,33% so với chỉ tiêu Chính phủ giao năm 2018 (85,8%). Thu BHXH, BHYT, BHTN năm 2016 đạt 1.023 tỷ, năm 2017 đạt 1.159 tỷ và đến 30/6/2018, tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN đạt 612,4 tỷ đồng, tăng 92 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2017
Công tác giải quyết các chế độ BHXH được thực hiện đầy đủ, kịp thời. Trong 6 tháng đầu năm 2018, BHXH tỉnh đã chi trả chế độ lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng cho trên 23 ngàn đối tượng với số tiền 519,6 tỷ đồng; chi trả chế độ BH thất nghiệp hàng tháng và hỗ trợ học nghề cho 1.409 lượt người với số tiền là 13 tỷ đồng; giải quyết cho 1.904 trường hợp hưởng chế độ BHXH, BH thất nghiệp hàng tháng, 2.345 người hưởng BHXH một lần, 8.374 lượt người hưởng các chế độ BHXH ngắn hạn. BHXH tỉnh đã tổ chức giám định và bảo đảm quyền lợi cho 589 nghìn lượt KCB BHYT với tổng chi phí trên 221.993 triệu đồng.
Về công tác cải cách thủ tục hành chính, thực thi công vụ, ngoài việc tổ chức bộ phận “Một cửa” tại BHXH tỉnh và BHXH các huyện, thị xã, thành phố để tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính cho tổ chức, cá nhân theo quy định, BHXH tỉnh đã vận hành có hiệu quả phần mềm “Tiếp nhận và quản lý hồ sơ”, đảm bảo công khai, minh bạch, chuyên nghiệp trong công tác tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính. Việc thực hiện giao dịch điện tử, tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu điện dần ổn định và đạt được những kết quả khả quan, rút ngắn thời gian, tiết kiệm chí phí, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các tổ chức, đơn vị, cá nhân trong giao dịch với cơ quan BHXH. 
Tuy nhiên, tỉ lệ NLĐ trong các DN trên địa bàn tham gia BHXH, BHYT vẫn còn thấp; nợ BHXH, BHYT vẫn còn diễn ra khá phổ biến. Cụ thể, năm 2016, các đơn vị trên địa bàn nợ 15,2 tỉ đồng, nhưng đến 30/6/2018, tổng số nợ lên tới 49,8 tỉ đồng. Trong số đó, có 201 đơn vị nợ dưới 12 tháng (6,3 tỉ đồng); 62 đơn vị nợ trên 12 tháng (trên 4 tỉ đồng); còn trong số 45 đơn vị nợ khó thu (gần 4 tỉ đồng), có 22 đơn vị mất tích, 17 đơn vị đang phá sản và 6 đơn vị đã phá sản. Bên cạnh đó, việc quản lý, sử dụng quỹ KCB BHYT tại các cơ sở KCB còn nhiều bất cập, đặc biệt là sau khi áp dụng giá viện phí mới theo Thông tư 37, giá ngày giường tăng 4-5 lần; tần suất điều trị nội trú tăng 0,21 lượt/thẻ/năm; thời gian điều trị nội trú kéo dài.

PTGD Tran Dinh Lieu
Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu phát biểu tại buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Trị

Trao đổi tại buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Trị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu đánh giá: Tỷ lệ tham gia BHYT hiện nay của tỉnh Quảng Trị đạt cao, vượt chỉ tiêu của Thủ tướng Chính phủ giao theo Quyết định số 1167/QĐ-TTg. Tuy nhiên, diện tham gia BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện còn thấp, chưa tương xứng với tiềm năng và lực lượng lao động. Để thực hiện mục tiêu BHXH toàn dân theo tinh thần Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH đã đề ra, BHXH tỉnh cần phối hợp với các ngành chức năng rà soát, thống kê số đối tượng thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện để tham mưu cho UBND tỉnh có chính sách hỗ trợ phù hợp.
Trong chương trình làm việc, các thành viên Đoàn giám sát và đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành của tỉnh đã cùng  thảo luận làm rõ những vướng mắc về: Trách nhiệm, vai trò tham mưu, đề xuất của các sở, ngành liên quan với Tỉnh uỷ, UBND tỉnh trong việc lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT; công tác mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT; việc xử lý tình trạng nợ đóng, trốn đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN tại các đơn vị, doanh nghiệp, các cơ sở y tế; tình hình bội chi quỹ BHYT và các giải pháp nhằm hạn chế sự gia tăng, sử dụng có hiệu quả quỹ KCB BHYT trên địa bàn...

Chu tich UBND Nguyen Duc Chinh
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính phát biểu tại buổi làm việc với Đoàn giám sát

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính tiếp thu ý kiến của Đoàn giám sát  của Hội đồng quản lý BHXH Việt Nam đồng thời khẳng định: Về phía tỉnh sẽ có hướng chỉ đạo các sở, ban, ngành có liên quan tiếp tục thực hiện có hiệu quả chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn.
Cũng theo đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh: Trong thời gian tới, BHXH tỉnh phối hợp với các đơn vị liên có liên quan 
cần đổi mới công tác truyền thông về BHXH, BHYT, tập trung tuyên truyền về lợi ích của việc tham gia BHXH, BHYT nhiều hơn, giúp người dân nhận thấy được quyền lợi của mình để tích cực tham gia. 

Lam viec tai BHXH tinh Quang Tri
Thượng tướng Nguyễn Văn Thành phát biểu tại buổi làm việc với BHXH tỉnh Quảng Trị

Phát biểu kết luận buổi giám sát, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đánh giá cao sự quan tâm của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Quảng Trị trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn. Bên cạnh đó, đồng chí đề nghị về phía tỉnh cần phân loại nợ BHXH để có giải pháp xử lý. Nếu biện pháp kinh tế không hiệu quả, thì tiến hành thanh tra, xử phạt để có hình thức răn đe; về những bất cập trong KCB BHYT, các ngành cần đánh giá nghiêm túc nguyên nhân chủ quan và nguyên nhân khách quan để có giải pháp tháo gỡ, đặc biệt là những tồn tại liên quan đến chi phí tiền giường, điều trị kéo dài ...
Về phía BHXH tỉnh cần tăng cường công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH; tiếp tục phối hợp với các ngành liên quan đẩy mạnh công tác truyền thông về BHXH, BHYT; tăng cường phối hợp thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT trên địa bàn.

Giam sat tai BVDK tinh
Đoàn làm việc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị

Trước đó, Đoàn giám sát của Hội đồng quản lý BHXH Việt Nam đã có buổi làm việc với BHXH tỉnh về tình hình sử dụng quỹ KCB BHYT và công tác cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN; khảo sát, nắm tình hình KCB cho người có thẻ BHYT, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong KCB BHYT, tình hình sử dụng quỹ KCB BHYT tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Trung tâm Y tế huyện Triệu Phong.

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây