Khảo sát, đánh giá mức chi hoạt động BHXH, BHYT, BHTN giai đoạn 2016-2018 tại BHXH tỉnh Quảng Trị

Thứ ba - 06/02/2018 07:47 202 0
Ngày 18/01/2018, Đoàn công tác liên ngành do Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu làm Trưởng đoàn đã đến khảo sát, đánh giá mức chi hoạt động BHXH, BHYT, BHTN tại BHXH tỉnh Quảng Trị. Tham gia đoàn khảo sát có đại diện Ủy ban Tài chính - Ngân sách và Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội; đại diện Bộ Tài chính, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cùng các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam.
Giám đốc BHXH tỉnh Hồ Sỹ Nam báo cáo tại Hội nghị
Giám đốc BHXH tỉnh Hồ Sỹ Nam báo cáo tại Hội nghị

Báo cáo của BHXH tỉnh Quảng Trị cho biết: theo quy định của Luật BHXH và Luật BHYT, từ năm 2015-2016, ngành BHXH được giao thêm một số nhiệm vụ mới như: Triển khai thu BHYT theo hộ gia đình, bổ sung thêm chức năng thanh tra chuyên ngành. Đồng thời, toàn Ngành còn phải nỗ lực thực hiện cải cách TTHC, ứng dụng CNTT để phục vụ đối tượng tham gia và thụ hưởng chính sách ngày càng tốt hơn. Ngoài ra, còn phát sinh thêm nhiều công việc đột xuất, cấp bách như: Lập danh sách đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình; rà soát, chuẩn hoá dữ liệu hộ gia đình; nhập liệu, rà soát thông tin, in và cấp sổ BHXH cho NLĐ, cấp mã số BHXH... Trong khi đó, các phần mềm ứng dụng CNTT trong quản lý BHXH, BHYT mới đưa vào áp dụng thí điểm, nên việc giảm tải công việc mới chỉ được một phần. Do đó, mỗi cán bộ BHXH cấp huyện phải kiêm nhiệm từ 2-3 đầu việc (kể cả lãnh đạo); công tác quản lý người tham gia, thụ hưởng BHXH, BHYT ngày càng chặt chẽ; cán bộ BHXH thường xuyên phải xuống đơn vị, đại lý thu, địa điểm chi trả để kiểm tra, đôn đốc, giám sát...

Theo dự kiến, trong giai đoạn 2019-2021, số đối tượng tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trên địa bàn Quảng Trị tiếp tục tăng nhanh. Trong khi đó, cán bộ BHXH không tăng, thậm chí giảm đi do người về hưu, nghỉ việc... Do vậy, BHXH tỉnh Quảng Trị đề nghị Chính phủ, Quốc hội tiếp tục quan tâm bố trí mức chi hoạt động BHXH, BHYT, BH thất nghiệp phù hợp với thực tiễn của Ngành.
 

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu, phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu, phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu đánh giá cao và biểu dương những thành tích mà BHXH tỉnh Quảng Trị đã đạt được trong nỗ lực đảm bảo an sinh xã hội cho người lao động và nhân dân trên địa bàn. Báo cáo đánh giá mức chi hoạt động BHXH, BHYT, BHTN giai đoạn 2016-2018, đề xuất mức chi hoạt động BHXH, BHYT, BHTN giai đoạn 2019-2021 của BHXH tỉnh đã bám sát được tất cả những nội dung mà đoàn khảo sát quan tâm. Qua đó, giúp đoàn có cơ sở để đánh giá, tổng hợp và đề xuất với cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.
dg 1
Nhân dịp này, Đoàn đã đến đặt vòng hoa, dâng hương kính viếng các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9 và Di tích đặc biệt Thành cổ Quảng Trị.

Tác giả bài viết: Nguyễn Đức

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây