Lợi ích thiết thực từ việc tham gia BHYT cho học sinh, sinh viên

Thứ ba - 04/09/2018 11:13 99 0
Chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho học sinh, sinh viên (HSSV) là mối quan tâm lớn của Đảng và Nhà nước ta. Được triển khai trên phạm vi cả nước từ năm 1994, chỉ sau 2 năm chính sách BHYT ra đời, BHYT HSSV ngày càng khẳng định được vai trò quan trọng trong việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho các em học HSSV, thế hệ trẻ - những chủ nhân tương lai của quê hương, đất nước.
Học sinh được chăm sóc sức khỏe ban đầu ngay tại nhà trường (Nguồn:Internet)
Học sinh được chăm sóc sức khỏe ban đầu ngay tại nhà trường (Nguồn:Internet)

Năm học 2017-2018 vừa qua, toàn tỉnh có 116.195 HSSV tham gia BHYT, tăng 4,15% so với năm 2016-2017, đạt tỷ lệ 93,64% trên tổng số HSSV có trách nhiệm tham gia BHYT, đây là dấu mốc mới cho sự phát triển BHYT nói chung và BHYT HSSV nói riêng. Đã có 84.586 lượt HSSV được khám, chữa bệnh BHYT với tổng chi phí trên 16 tỷ đồng.

Em Trương Hoàng Trâm Anh, học sinh Trường THCS Trần Hưng Đạo (huyện Cam Lộ) là một trong nhiều trường hợp học sinh không may bị ốm đau, bệnh tật đã được quỹ BHYT chi trả chi phí điều trị lớn với số tiền trên 77 triệu đồng. Chia sẻ với chúng tôi, chị Hoàng Hoa Nhị, mẹ của em Trâm Anh cho biết: Nhận thức được vai trò quan trọng của việc tham gia BHYT, đặc biệt là gia đình đang có con bị bệnh nặng, thường xuyên phải vào viện điều trị nên các con của tôi khi đi học đều được tham gia BHYT đẩy đủ. BHYT là một chính sách an sinh xã hội, trong đó có sự chung tay đóng góp của nhiều người để đề phòng khi rủi ro, ốm đau, bệnh tật sẽ được chi trả, hỗ trợ một phần kinh phí, giảm bớt gánh nặng cho gia đình. Nếu không có BHYT, chắc chắn gia đình tôi sẽ không đủ điều kiện để đưa con mình đi điều trị ở bệnh viện như thời gian vừa qua". Qua đây, chị Hoàng Hoa Nhị kêu gọi "các bậc phụ huynh nên tham gia BHYT cho con em của mình". 

Từ nguồn kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu được trích lại trong năm học 2017-2018, đã có 104 trường học trên địa bàn tỉnh có cán bộ y tế chuyên trách; 199 trường học ký hợp đồng với trạm y tế xã và các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT; việc đầu tư cơ sở hạ tầng, nhân lực, thuốc men để chăm sóc sức khỏe ban đầu cho HSSV tại nhà trường được quan tâm chú trọng thực hiện đã góp phần củng cố công tác y tế trường học, tạo điều kiện cho HSSV được tiếp cận với các dịch vụ y tế, được chăm sóc sức khỏe ban đầu ngay tại nhà trường.

Hiện nay, toàn tỉnh vẫn còn trên 7 nghìn HSSV chưa tham gia BHYT, đồng nghĩa với việc các em sẽ mất đi quyền lợi được chăm lo, bảo vệ sức khỏe ban đầu khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Đặc biệt là trong điều kiện giá viện phí tính đúng, tính đủ như hiện nay, việc tham gia BHYT càng có ý nghĩa quan trọng, giúp gia đình và các em vượt qua "bẫy nghèo" do ốm đau, bệnh tật để tiếp tục học tập, rèn luyện, trau dồi kiến thức, phát triển toàn diện, trở thành những công dân có ích cho gia đình và xã hội.

Bước vào năm học mới 2018-2019, với sự chung tay vào cuộc của các cấp ủy Đảng, chính quyền và cả hệ thống chính trị. Trong đó, có vai trò quan trọng của ngành BHXH, hệ thống Giáo dục và Đào tạo cùng các trường học trên địa bàn, tin tưởng rằng mục tiêu 100% HSSV tham gia BHYT sẽ sớm hoàn thành trong năm học mới và duy trì ở những năm tiếp theo, tiến tới BHYT toàn dân, bảo đảm an sinh xã hội.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây