Nhiều nội dung về chính sách BHXH tự nguyện được người dân quan tâm

Thứ tư - 04/07/2018 12:29 130 0
Sáng 4/7/2018, tại buổi tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT cho hội viên nông dân ở xã Gio Quang, huyện Gio Linh do Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Trị phối hợp với Hội Nông dân tỉnh tổ chức. Nhiều nội dung liên quan đến chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình được nhiều hội viên nông dân quan tâm
Tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện đến hội viên nông dân trên địa bàn huyện Gio Linh
Tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện đến hội viên nông dân trên địa bàn huyện Gio Linh
Đa số các đại biểu rất quan tâm đến việc Nhà nước sẽ hỗ trợ bao nhiêu phần trăm mức đóng cho đối tượng tham gia BHXH tự nguyện; mức đóng thấp nhất khi tham gia BHXH tự nguyện là bao nhiêu; nếu đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ thời gian tham gia BHXH thì có được đóng một lần cho những năm còn thiếu hay không?

Giải đáp những vấn đề trên, chị Trần Thị Thu, Phó Trưởng phòng Quản lý thu - BHXH tỉnh Quảng Trị cho biết: Từ ngày 01/01/2018, nhiều quy định mới về chính sách BHXH, BHYT có hiệu lực thi hành, trong đó quy định về mức hỗ trợ của Nhà nước cho đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Theo đó, Nhà nước hỗ trợ tiền đóng theo tỷ lệ phần trăm trên mức đóng BHXH hàng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn: Bằng 30% đối với người tham gia thuộc hộ nghèo; bằng 25% đối với người tham gia thuộc hộ cận nghèo và bằng 10% đối với các đối tượng khác. Căn cứ vào Điều 87 của Luật BHXH sửa đổi (2014) thì mức đóng = 22% x mức thu nhập tháng do người lao động lựa chọn. Mức thấp nhất mà người nông dân có thể lựa chọn đóng khi tham gia BHXH tự nguyện là 22% x 700.000 đồng = 154.000 đồng.
HND4
Đại biểu nghiên cứu chính sách BHXH tự nguyện trên tờ gấp tuyên truyền do BHXH tỉnh cung cấp
Người tham gia BHXH tự nguyện có thể đóng một lần cho những năm còn thiếu đối với trường hợp đã đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu theo quy định nhưng thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 10 năm (120 tháng) thì được đóng cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu. 

Bên cạnh đó, nhiều nội dung liên quan đến quyền lợi của người dân khi tham gia BHYT hộ gia đình; học sinh, sinh viên có được tham gia BHYT theo hộ gia đình để được hưởng chính sách giảm dần mức đóng hay không đã được đại diện phòng nghiệp vụ BHXH tỉnh giải đáp tận tình, thấu đáo.

Với sự nỗ lực, quyết tâm của mình, BHXH tỉnh Quảng Trị cùng với các cấp ủy Đảng, chính quyền, tổ chức hội đoàn thể trên địa bàn đang tích cực tổ chức các hoạt động thông tin, truyền thông để đưa chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về BHXH, BHYT đi vào cuộc sống.

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập30
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm26
  • Hôm nay434
  • Tháng hiện tại35,891
  • Tổng lượt truy cập531,209
Hỗ trợ trực tuyến
user: Lê Văn Thuận
phone: 02333 666 162
thuanlv@quangtri.vss.gov.vn

user: Nguyễn Ngọc Bình
phone: 02333 666 162
binhnn@quangtri.vss.gov.vn
Đăng ký nhận thông tin BHXH

Điền thông tin email

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây