Những bệnh được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần có hiệu lực từ 01/03/2018

Thứ năm - 01/03/2018 07:22 290 0
Từ ngày 01/03/2018, các bệnh như: Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng … sẽ được hưởng chế độ BHXH một lần.
Công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH trên địa bàn tỉnh Quảng Trị
Công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH trên địa bàn tỉnh Quảng Trị
Theo đó, Thông tư số 56/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế quy định chi tiết những bệnh được hưởng chế độ BHXH một lần gồm: Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang AIDS đồng thời không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.
 
Bên cạnh đó, các bệnh, tật ngoài các bệnh nêu trên mà có mức suy giảm khả năng lao động hoặc mức độ khuyết tật từ 81% trở lên và không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hằng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.
 
Cũng theo Thông tư số 56/2017/TT-BYT của Bộ Y tế quy định về hồ sơ giám định lần đầu do tai nạn lao động gồm: Giấy giới thiệu của người sử dụng lao động; Bản chính hoặc bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận thương tích do cơ sở y tế cấp; Bản chính hoặc bản sao hợp lệ Biên bản Điều tra tai nạn lao động; Giấy ra viện hoặc tóm tắt hồ sơ bệnh án. Người đi giám định lần đầu do tai nạn lao động cần mang theo một trong những giấy tờ có ảnh sau đây: Chứng minh nhân dân; Căn cước công dân; Hộ chiếu còn hiệu lực. Trường hợp không có các giấy tờ nêu trên thì phải có Giấy xác nhận của Công an cấp xã có dán ảnh, đóng giáp lai trên ảnh và được cấp trong thời gian không quá 03 tháng tính đến thời điểm đề nghị giám định.
 

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây