Những quy định mới về thẻ BHYT người dân cần biết

Thứ ba - 06/02/2018 08:06 249 0
Để ứng dụng CNTT trong khám, chữa bệnh BHYT và giảm bớt thủ tục hành chính, tiết kiệm chi phí, đồng thời hạn chế tình trạng người bệnh phải chờ đổi thẻ BHYT khi hết hạn sử dụng để đi khám, chữa bệnh. Cơ quan BHXH đã kết nối liên thông dữ liệu cấp thẻ BHYT đến tất cả các cơ sở KCB trên toàn quốc.
Những quy định mới về thẻ BHYT người dân cần biết
Từ ngày 01/01/2018, thẻ BHYT được cơ quan BHXH cấp theo mẫu mới theo mã số định danh (mã số BHXH). Thẻ BHYT có một số điểm mới sau:
* Thẻ BHYT mới không ghi giá trị sử dụng “đến ngày” mà chỉ ghi giá trị sử dụng “từ ngày”
Thời hạn sử dụng thẻ BHYT chỉ in:  Giá trị sử dụng: từ ngày. . . / . . . / . . . .
( thay vì ghi thời hạn sử dụng từ ngày, tháng, năm đến ngày, tháng, năm như trước đây).
1

Vì vậy, để biết chính xác hạn sử dụng thẻ BHYT của mình là ngày/tháng/năm nào, người tham gia BHYT có thể tra cứu trực tuyến tại Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam tại địa chỉ: https://baohiemxahoi.gov.vn
 
2

Đối với người dân sử dụng điện thoại di động (smartphone) có thể cài các ứng dụng tra cứu giá trị thẻ BHYT trên các kho ứng dụng của điện thoại: ví dụ như ứng dụng tra cứu mã số BHXH, quá trình BHXH, BHYT trên App Store (IOS) hay trên kho CH PAY(Android ).
3

- Xác định đầy đủ thời điểm tham gia 05 năm liên tục

BHXH đã tiến hành rà soát dữ liệu về thời gian tham gia BHYT để thể hiện thông tin thời điểm đủ 05 năm liên tục trên thẻ. Vì vậy, từ 01/01/2018, trường hợp người tham gia không có thông tin về thời điểm 05 năm liên tục cũng như thông tin bị sai, vui lòng liên hệ với cơ quan BHXH trực tiếp cấp thẻ để được điều chỉnh.
- Các cơ sở khám chữa bệnh không được phép yêu cầu bệnh nhân quay về đổi thẻ BHYT khi phát hiện thiếu thông tin

Đối với các cơ sở khám chữa bệnh về BHYT khi tra cứu thông tin về thẻ BHYT của người tham gia trên cổng thông tin giám định về BHYT mà cơ sở dữ liệu không đầy đủ hoặc không đúng thì liên hệ với bộ phận giám định thẻ BHYT của cơ quan BHXH nơi ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT để xác minh, không được phép yêu cầu bệnh nhân, người bệnh quay về đổi thẻ BHYT.

Trường hợp vẫn còn vướng mắc, người dân có thể liên hệ trực tiếp với cơ quan BHXH nơi cấp thẻ BHYT hoặc qua tổng đài 1900699668 để được giải đáp.

Tác giả bài viết: Lê Văn Thuận

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây