Phát huy hiệu quả vai trò của tổ chức Công đoàn trong phối hợp tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đến với người lao động

Thứ năm - 24/05/2018 14:23 87 0
Với chức năng là cơ quan tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHTN, BHYT trên địa bàn tỉnh. Trong thời gian qua, BHXH tỉnh luôn chú trọng công tác phối hợp với các Sở, Ban, Ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn để triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN. Trong đó, đặc biệt đã phối hợp chặt chẽ với LĐLĐ tỉnh cùng các cấp công đoàn làm tốt công tác tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN, qua đó góp phần bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.
BHXH tỉnh và Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đến với NLĐ
BHXH tỉnh và Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đến với NLĐ
Để công tác phối hợp tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN thực hiện có hiệu quả, BHXH tỉnh và LĐLĐ tỉnh đã ký kết Quy chế phối hợp số 01/QCPH-LĐLĐ-BHXH ngày 19/7/2013 “Về việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT”; Quy chế phối hợp số 33/QCPH-LĐLĐ-BHXH ngày 25/10/2016 “Về việc trao đổi, cung cấp thông tin, tài liệu trong việc khởi kiện ra Toà án đối với các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHTN, BHYT”. Trên cơ sở này, hằng năm, hai đơn vị đã xây dựng kế hoạch phối hợp, sơ kết, tổng kết công tác tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh và đạt được nhiều kết quả quan trọng.
Trong 5 năm qua, BHXH tỉnh và LĐLĐ tỉnh đã phối hợp tổ chức trên 100 buổi hội nghị, đối thoại pháp luật về lao động, công đoàn và chính sách BHXH, BHYT, BHTN, thu hút trên 4.000 cán bộ công đoàn, đoàn viên, chủ sử dụng lao động (SDLĐ) và NLĐ tham gia. Thông qua các hình thức tuyên truyền như: tập huấn, đối thoại chính sách BHXH, BHYT đã góp phần làm cho cán bộ công đoàn, đoàn viên, chủ SDLĐ và NLĐ hiểu rõ hơn về tính ưu việt của chính sách BHXH, BHYT để tích cực tham gia.
Việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền như hội nghị, đối thoại trực tiếp đã góp phần nâng cao năng lực cho cán bộ công đoàn các cấp, trang bị cho họ các quy định của pháp luật về BHXH, BHYT như: tổ chức hình thức đối thoại trực tiếp với các nhóm đối tượng chủ doanh nghiệp (DN), NLĐ trong các DN, đặc biệt các DN ngoài nhà nước; giải đáp vướng mắc của DN và NLĐ; tăng cường tuyên truyền, giải thích cho các DN còn nợ, trốn đóng BHXH; kiên quyết yêu cầu chủ DN thực hiện đầy đủ trách nhiệm đóng BHXH, BHYT cho NLĐ; vai trò của công đoàn, kỹ năng của cán bộ công đoàn trong tham gia thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về BHXH, BHYT... Các ý kiến phản hồi của NLĐ, chủ SDLĐ tại các buổi hội nghị, đối thoại tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN đã cung cấp thêm cho đội ngũ báo cáo viên của BHXH tỉnh, LĐLĐ tỉnh và tổ chức công đoàn những kiến thức hữu ích, từ đó đưa vào nội dung tham gia dự thảo xây dựng các văn bản hướng dẫn thi hành Luật, Nghị định, Thông tư sát với tình hình thực tiễn ở cơ sở, gắn với quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ.
Phối hợp biên soạn, in ấn và phát hành cuốn Tài liệu “Những điều cần biết về pháp luật lao động, công đoàn và BHXH, BHYT” tuyên truyền sâu rộng tới cán bộ công đoàn, đoàn viên, chủ SDLĐ và NLĐ. Đồng thời, đây còn là cẩm nang giúp cán bộ làm công tác công đoàn thuận lợi trong việc truyền thông, vận động đoàn viên, NLĐ tham gia BHXH, BHYT.
Bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, công tác phối hợp thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ luôn được BHXH tỉnh và LĐLĐ tỉnh cùng các ngành chức năng có liên quan quan tâm thực hiện. Trên cơ sở Quy chế phối hợp đã ký kết, BHXH tỉnh đã phối hợp với LĐLĐ tỉnh cùng các ngành chức năng tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật về lao động, chính sách BHXH, BHYT, BHTN tại 895 đơn vị, DN; tổ chức thanh tra, kiểm tra tại 66 đơn vị SDLĐ và 38 cơ sở KCB BHYT. Qua đó, đã xử lý và thu hồi về Quỹ BHXH, BHYT, BHTN số tiền nợ đọng trên 15,5 tỷ đồng; thu hồi số tiền chi sai chế độ BHXH tại các đơn vị SDLĐ trên 129 triệu đồng; thu hồi nộp Quỹ BHYT số tiền chi sai quy định 1,2 tỷ đồng; xử lý buộc các đơn vị SDLĐ phải cam kết về thời hạn lập thủ tục, hồ sơ cấp sổ BHXH cho 51 lao động, đăng ký tham gia và truy đóng BHXH, BHYT, BHTN cho 388 lao động, truy hoàn tiền đóng BHXH, BHYT bắt buộc, BHTN cho 11 lao động theo đúng quy định của Luật BHXH, Luật BHYT và Luật Việc làm. Qua công tác kiểm tra, giám sát đã tuyên truyền, hướng dẫn cho các cơ quan, đơn vị, DN thực hiện tốt các quy định của pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN. 
Công tác đại diện cho NLĐ khởi kiện các DN bước đầu đã mang lại hiệu quả. BHXH tỉnh đã cung cấp hồ sơ khởi kiện 14 DN nợ đọng BHXH với số tiền 1,25 tỷ đồng cho LĐLĐ tỉnh. Sau khi LĐLĐ tỉnh có thông báo khởi kiện, hầu hết các DN đã nghiêm túc khắc phục.
Trong thời gian tới, BHXH tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với LĐLĐ tỉnh chỉ đạo BHXH huyện và công đoàn cùng cấp đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT thông qua các hình thức như: Tọa đàm, Đối thoại trực tiếp về BHXH, BHYT, pháp luật về lao động, Công đoàn đối với chủSDLĐg, NLĐ tại các đơn vị, doanh nghiệp; bên cạnh đó tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thi hành pháp luật về BHXH theo quy định của Luật BHXH sửa đổi và tiến hành khởi kiện ra Tòa án đối với các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của NLĐ theo quy định.

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây