Sơ kết tình hình thực hiện chính sách BHYT 6 tháng đầu năm 2018

Thứ tư - 01/08/2018 06:21 54 0
Ngày 31/7/2018, Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Trị phối hợp với Sở Y tế tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình thực hiện chính sách BHYT 6 tháng đầu năm 2018. Dự và chỉ đạo Hội nghị có bác sĩ Trần Văn Thành, TUV, Giám đốc Sở Y tế, đồng chí Hồ Sỹ Nam, Giám đốc BHXH tỉnh.
Giám đốc BHXH tỉnh Hồ Sỹ Nam phát biểu khai mạc Hội nghị
6 tháng đầu năm 2018, toàn tỉnh có 579.474 người tham gia BHYT, tăng 33.000 người so với cùng kỳ năm 2017, đạt tỷ lệ bao phủ 92,13% so với dân số, vượt 6,33% so với chỉ tiêu Chính phủ giao năm 2018 (85,8%). Thu BHYT đạt 274,4 tỷ đồng, tăng 79,5 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2017. BHXH tỉnh đã ký hợp đồng KCB BHYT với 25 cơ sở y tế, chỉ đạo BHXH các huyện, thị xã, thành phố ký hợp đồng KCB BHYT với 9 cơ sở y tế tuyến huyện, triển khai KCB BHYT ban đầu đến 136/141 trạm y tế xã, phường, thị trấn và 4 phòng khám đa khoa khu vực.

BHXH tỉnh đã tổ chức giám định và thanh toán, quyết toán tại tỉnh cho trên 589 nghìn lượt khám chữa bệnh BHYT, với tổng chi phí trên 222 tỷ đồng; chi phí đa tuyến chuyển đi ngoại tỉnh ước khoảng 22 nghìn lượt, với số tiền khoảng 93 tỷ đồng.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, BHXH tỉnh đã tổ chức kiểm tra liên ngành tại 6 cơ sở KCB, đã phát hiện, chấn chỉnh và thu hồi về quỹ BHYT số tiền không đúng quy định hơn 907 triệu đồng. Qua công tác giám định, đã phát hiện trường hợp sử dụng hóa chất hết hạn để thực hiện xét nghiệm và đề nghị thanh toán theo chế độ BHYT tại Trung tâm y tế huyện Đakrông, BHXH tỉnh đã kịp thời chỉ đạo BHXH huyện Đakrông thống kê, thu hồi về quỹ BHYT số tiền 64.491.000 đồng.
Toan canh Hoi nghi
Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, đại biểu của 2 Ngành đã tập trung thảo luận, tháo gỡ những vướng mắc trong tổ chức KCB BHYT, thanh toán chi phí KCB BHYT, từ đó đề ra các mục tiêu, giải pháp để cùng phối hợp tổ chức thực hiện.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Giám đốc BHXH tỉnh Hồ Sỹ Nam nhấn mạnh: 6 tháng cuối năm 2018, BHXH tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với ngành Y tế tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật về BHYT; phối hợp chặt chẽ với với các ngành chức năng đẩy mạnh công tác kiểm tra, thanh tra liên ngành tại các cơ sở y tế theo kế hoạch và các cơ sở y tế có chi phí gia tăng đột biến, chi phí vượt quỹ KCB BHYT cao. Bên cạnh đó, huy động nhân lực toàn Ngành để thường xuyên thực hiện kiểm tra thường kỳ và đột xuất tại các cơ sở KCB, nhất là cơ sở KCB có điều trị nội trú, đảm bảo quyền lợi cho đối tượng tham gia BHYT, tiếp tục thực hiện giám định ngược, giám định tại nhà người bệnh đối với những bệnh nhân KCB nhiều lần, những bệnh nhân KCB có chi phí cao. Hằng quý báo cáo tình hình sử dụng dự toán chi KCB BHYT trên địa bàn tỉnh để UBND tỉnh biết, đồng thời đề xuất hướng xử lý những cơ sở KCB BHYT vượt dự toán đã được chỉ ra nguyên nhân chủ quan nhưng vẫn không có giải pháp khắc phục hiệu quả.

Ngành BHXH tiếp tục đẩy mạnh việc ứng dụng tin học hóa trong công tác giám định BHYT; đổi mới phương thức, mô hình và tăng cường công tác giám định BHYT để bảo đảm quyền lợi cho người dân khi tham gia BHYT.