Sơ kết tình hình thực hiện chính sách BHYT 9 tháng đầu năm 2018

Thứ sáu - 16/11/2018 16:45 74 0
Hôm nay, 16/11/2018, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Quảng Trị phối hợp với Sở Y tế tổ chức Hội nghị sơ kết tình hình thực hiện chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) 9 tháng đầu năm 2018 và triển khai Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Thủ tướng Chính phủ quy định chi tiết một số biện pháp thi hành Luật BHYT. Tham dự Hội nghị có đồng chí Hồ Sỹ Nam, Giám đốc BHXH tỉnh, đồng chí Trần Quốc Dính, Phó Giám đốc Sở Y tế cùng lãnh đạo và viên chức làm công tác giám định BHYT thuộc hệ thống BHXH tỉnh, đại diện các cơ sở KCB BHYT trên địa bàn.
Giám đốc BHXH tỉnh Hồ Sỹ Nam phát biểu tại Hội nghị
9 tháng đầu năm 2018, toàn tỉnh có 592.279 người tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Trong đó, tham gia BHYT là 591.085 người, đạt tỷ lệ 93,97% dân số, vượt 8,17% so với chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao năm 2018. BHXH tỉnh đã tổ chức giám định và thanh quyết toán cho gần 885 ngàn lượt bệnh nhân KCB BHYT với chi phí trên 329 tỷ đồng.

Tình hình liên thông dữ liệu trên Hệ thống Thông tin giám định BHYT đạt 99,91%; tỷ lệ hồ sơ gửi đúng ngày lên hệ thống này đạt 90,98%. BHXH tỉnh Quảng Trị đã thực hiện việc giám định điện tử với hầu hết các cơ sở KCB BHYT trên địa bàn; việc chốt dữ liệu trên Hệ thống Thông tin giám định bảo đảm theo đúng quy định của BHXH Việt Nam.
ND 1339
Toàn cảnh Hội nghị
Tại Hội nghị, những tồn tại, hạn chế trong quá trình tổ chức thực hiện chính sách BHYT trong thời gian qua như: tình hình bội chi quỹ KCB BHYT vẫn xảy ra tại một số cơ sở KCB BHYT; nhiều cơ sở KCB BHYT vượt dự toán cao; tình trạng kéo dài bệnh nhân nằm điều trị nội trú tại các cơ sở y tế vẫn chưa được khắc phục triệt để; một số cơ sở KCB BHYT chưa xây dựng kế hoạch kiểm soát chi KCB BHYT dẫn đến việc quản lý quỹ KCB BHYT thiếu hiệu quả...đã được các đại biểu đưa ra thảo luận, đề xuất nhiều giải pháp để cùng tháo gỡ nhằm bảo đảm quyền và lợi ích của người dân khi tham gia BHYT.

Cũng tại Hội nghị, nhiều nội dung, điểm mới về thực hiện chính sách BHYT quy định tại Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ đã được triển khai đến các đại biểu tham dự hội nghị như: quyền lợi của người tham gia BHYT được mở rộng với 05 nhóm đối tượng được hưởng 100% chi phí KCB BHYT; bổ sung nhiều nhóm đối tượng được hỗ trợ tham gia BHYT; bỏ quy định giao quỹ khám chữa bệnh cho cơ sở y tế khám chữa bệnh thay vào đó là giao tổng mức thanh toán; sửa đổi, bổ sung một số quy định cụ thể về thanh toán chi phí khám chữa bệnh; bổ sung quy định mới về công nghệ thông tin trong quản lý khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.
N.Đ
 Từ khóa: sơ kết