Thanh tra, kiểm tra thu hồi số tiền nợ đọng BHXH, BHTN, BHYT trên 3,79 tỷ đồng

Thứ năm - 13/12/2018 14:16 47 0
Trước tình trạng nhiều đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh chây ỳ, trốn đóng, nợ đọng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm y tế (BHYT) với số tiền lớn, thời gian nợ kéo dài, BHXH tỉnh Quảng Trị đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng đẩy mạnh các hoạt động thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, thu hồi nộp quỹ BHXH, BHTN, BHYT số tiền nợ đọng trên 3,79 tỷ đồng.
Bàn giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT
Năm 2018, BHXH tỉnh đã tổ chức, phối hợp tổ chức 25 cuộc thanh tra, kiểm tra tại 144 đơn vị sử dụng lao động (SDLĐ). Trong đó, thực hiện 11 cuộc thanh tra chuyên ngành về đóng BHXH, BHYT, BHTN tại 89 đơn vị SDLĐ; chủ trì phối hợp với các ngành chức năng như: Công an tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh, Cục Thuế tỉnh tổ chức 02 cuộc thanh tra chuyên ngành về đóng BHXH, BHYT, BHTN tại 14 đơn vị SDLĐ; phối hợp với Sở Lao động -Thương binh và Xã hội thực hiện 04 cuộc thanh tra liên ngành việc thực hiện chính sách, pháp luật về lao động, BHXH, BHTN, BHYT và An toàn vệ sinh lao động tại 21 đơn vị SDLĐ; chủ trì phối hợp với ngành Y tế, Công an tỉnh tổ chức 02 cuộc kiểm tra liên ngành về cấp, quản lý và sử dụng Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH, công tác quản lý và sử dụng quỹ  KCB BHYT tại 09 cơ sở KCB BHYT trên địa bàn.

Qua công tác thanh tra, kiểm tra đã kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý và thu hồi nộp quỹ BHXH, BHTN, BHYT số tiền nợ đọng trên 3,79 tỷ đồng tại 22 đơn vị SDLĐ trên địa bàn; xử lý truy thu BHXH, BHTN, BHYT đối với 154 người lao động tại 75 đơn vị SDLĐ với tổng số tiền trên 1,3 tỷ đồng.

Đã yêu cầu 04 đơn vị SDLĐ giảm đóng BHXH, BHTN, BHYT với 6 lao động đã nghỉ việc không hưởng lương với số tiền trên 30 triệu đồng; xử lý thu hồi, nộp quỹ BHXH, BHYT các trường hợp chi sai chế độ quy định số tiền 925 triệu đồng.

Trong thời gian tới, BHXH tỉnh tiếp tục duy trì phối hợp với các ngành chức năng đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT; phát huy có hiệu quả chức năng thanh tra đóng BHXH, BHTN, BHYT của ngành BHXH; tổ chức kiểm tra thường kỳ và đột xuất tại các cơ sở KCB BHYT trên địa bàn. Qua đó, góp phần hạn chế các hành vi vi phạm, lạm dụng chính sách BHXH, BHYT, bảo đảm quyền lợi cho người lao động và nhân dân.
N.Đ