Trang bị kiến thức về chính sách BHXH, BHYT cho đội ngũ báo cáo viên cơ sở

Chủ nhật - 08/07/2018 21:45 141 0
Ngày 6/7/2018, Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Trị phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức tập huấn Luật BHXH năm 2014, Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT cho 150 báo cáo viên cơ sở là đại diện Hội Liên hiệp Phụ nữ 9 huyện, thị xã, thành phố và Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội LHPN các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Phó Giám đốc BHXH tỉnh Lê Quang Khoa dự và phát biểu khai mạc lớp tập huấn.
Phó Giám đốc Lê Quang Khoa phát biểu khai mạc lớp tập huấn
Phó Giám đốc Lê Quang Khoa phát biểu khai mạc lớp tập huấn
Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, đồng chí Lê Quang Khoa, Phó Giám đốc BHXH tỉnh đã thông tin tổng quát về tình hình tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn. Theo đó, với sự quan tâm vào cuộc của các cấp ủy Đảng, chính quyền, trong đó có vai trò tích cực của Hội LHPN tỉnh, công tác thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT trong thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả quan trọng: đối tượng tham gia BHXH, BHYT tăng nhanh qua các năm; công tác chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH được giải quyết đầy đủ, kịp thời; quyền lợi về KCB BHYT của người dân được bảo đảm.

Thông tin về việc cải cách chính sách BHXH theo tinh thần Nghị quyết số 28-NQ/TW của Bộ Chính trị, đồng chí Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: Nghị quyết lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương khóa XII khẳng định BHXH là một trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Hướng tới 
phát triển hệ thống chính sách BHXH linh hoạt, đa tầng, hiện đại, hội nhập quốc tế; huy động các nguồn lực xã hội theo truyền thống tương thân tương ái của dân tộc; hướng tới bao phủ toàn dân theo lộ trình phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội; kết hợp hài hòa các nguyên tắc đóng - hưởng; công bằng, bình đẳng; chia sẻ và bền vững. 

Một trong năm nhóm nhiệm vụ, giải pháp quan trọng để thực hiện việc cải cách chính sách BHXH mà Nghị quyết số 28-NQ/TW của Bộ Chính trị đã đề ra là tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức về chính sách BHXH. Chính vì vậy, việc trang bị kiến thức về chính sách BHXH, BHYT cho đội ngũ báo cáo viên cơ sở là việc làm cần thiết, góp phần chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về BHXH, BHYT đi vào cuộc sống. 
Qua đây, đồng chí Lê Quang Khoa bày tỏ mong muốn Hội LHPN tỉnh nói chung và đội ngũ báo cáo viên cơ sở của Hội nói riêng tiếp tục quan tâm phối hợp trong công tác tuyên truyền, vận động hội viên hội phụ nữ tham gia BHXH, BHYT.
Toan canh
Toàn cảnh lớp tập huấn
Trong khuôn khổ chương trình tập huấn, các học viên đã được giới thiệu về Luật BHXH năm 2014, Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT. Trong đó, tập trung thông tin những điểm mới về chính sách về BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình; các chính sách về BHXH, BHYT liên quan trực tiếp đến quyền lợi của chị em phụ nữ; sự khác nhau cơ bản giữa BHXH và bảo hiểm thương mại; chính sách ưu đãi của Nhà nước khi tham gia BHYT 5 năm liên tục; một số quy định mới về tăng giá dịch vụ kỹ thuật trong KCB BHYT và những kỹ năng truyền thông cơ bản như: tư vấn, tới thăm hộ gia đình ... 

Đây là hoạt động thường niên trong Chương trình phối hợp công tác giữa BHXH tỉnh và Hội LHPN tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2016-2020.

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây