Trên 99% đối tượng đang tham gia BHXH, BHYT được cấp mã số BHXH

Thứ hai - 12/03/2018 10:46 201 0
Với mục tiêu bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng cho người tham gia BHXH, BHYT, hướng tới sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp, công tác cấp mã số BHXH đang được các đơn vị thuộc hệ thống BHXH tỉnh nỗ lực, khẩn trương thực hiện, phấn đấu hoàn thành 100% kế hoạch trước ngày 31/03/2018.
Người dân làm thủ tục KCB BHYT tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị
Người dân làm thủ tục KCB BHYT tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị
Tính đến 28/02/2018, BHXH tỉnh Quảng Trị đã rà soát và cấp mã số BHXH đồng bộ giữa cơ sở dữ liệu (CSDL) quản lý thu, sổ - thẻ với CSDL hộ gia đình cho khoảng 560.550 đối tượng đang tham gia BHXH, BHYT, đạt 99,4% so với kế hoạch. 
Việc cấp mã số BHXH là chủ trương của Chính phủ về cải cách thủ tục hành chính, nâng cao hiệu quả trong quản lý, giải quyết chế độ, chính sách BHXH, BHYT. Bên cạnh đó, giúp tập trung cơ sở dữ liệu, tiến tới cấp sổ BHXH và thẻ BHYT điện tử, hiện đại hóa hoạt động của ngành BHXH, tạo sự thuận lợi và bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho người tham gia BHXH, BHYT.
Khi đã có mã số BHXH, người tham gia BHXH, BHYT chỉ cần cung cấp mã số BHXH của mình là có thể giải quyết các vấn đề liên quan tới việc hưởng các chế độ BHXH, BHYT trên phạm vi toàn quốc. Đồng thời, về phía cơ quan BHXH có thể đối chiếu dữ liệu lấy thông tin một cách dễ dàng trong những trường hợp người tham gia BHXH, BHYT quên mã số của mình. Bên cạnh đó, thông qua mã số BHXH được cấp, người tham gia BHXH, BHYT có thể tự kiểm tra chi tiết thông tin về quá trình tham gia đóng, hưởng chế độ BHXH, BHYT của mình bằng cách truy cập vào Cổng Thông tin điện tử của BHXH Việt Nam tại địa chỉ https://baohiemxahoi.gov.vn  
Về phía đơn vị quản lý đối tượng tham gia BHXH, BHYT sẽ thuận lợi hơn trong việc giải quyết chế độ BHXH, BHYT, đồng thời giảm được thời gian trong việc kê khai, cập nhật thông tin về người tham gia BHXH, BHYT. Việc cấp mã số BHXH cũng sẽ hỗ trợ cho công tác giám định trên Hệ thống Thông tin giám định BHYT điện tử, giúp cho việc kiểm soát các chi phí bất hợp lý tại các cơ sở KCB BHYT theo cảnh báo từ Hệ thống thông tin giám định BHYT điện tử được dễ dàng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người tham gia BHYT, hạn chế tối đa việc lạm dụng Quỹ KCB BHYT.
Cấu trúc mã thẻ BHYT theo quy định mới sẽ gồm 15 ký tự, được chia thành 4 ô. Hai ký tự đầu (ô thứ nhất): được ký hiệu bằng chữ (theo bảng chữ cái latinh), là mã đối tượng tham gia BHYT. Trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT khác nhau thì mã đối tượng ghi trên thẻ BHYT là mã đối tượng đóng BHYT được xác định đầu tiên theo quy định tại Khoản 7, Điều 1, Luật sửa đổi, bổ sung Luật BHYT. Ký tự tiếp theo (ô thứ 2): được ký hiệu bằng số (theo số thứ tự từ 1 đến 5) là mức hưởng BHYT. Trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT thì mức hưởng BHYT ghi trên thẻ BHYT là mức hưởng của đối tượng có quyền lợi cao nhất.
Hai ký tự tiếp theo (ô thứ 3): được ký hiệu bằng số (từ 01 đến 99) là mã tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, nơi phát hành thẻ BHYT mười ký tự cuối (ô thứ 4): là mã số BHXH. Mã số BHXH: là số định danh cá nhân duy nhất của người tham gia do cơ quan BHXH cấp để ghi trên số BHXH, thẻ BHYT. Mã số BHXH là dãy số tự nhiên bao gồm 10 chữ số (gồm 2 số đầu là mã tỉnh, 8 số tiếp theo là số tự nhiên) và là số sổ BHXH đồng thời cũng là 10 số cuối thẻ BHYT.

Một số lưu ý mà người lao động và nhân dân sau khi được cấp thẻ BHYT theo mã mới đó là: Trường hợp thẻ BHYT ghi chưa đúng họ tên, ngày sinh, giới tính như Tờ khai của người tham gia, cơ quan BHXH có trách nhiệm điều chỉnh và đổi thẻ BHYT, người tham gia không phải cung cấp các giấy tờ để chứng minh; trường hợp thẻ BHYT cũ còn giá trị sử dụng và đã đổi quyền lợi theo đối tượng có mức hưởng cao hơn, nếu được đổi thẻ cấp theo mã số BHXH (thẻ BHYT mới) không ghi đúng mức hưởng như thẻ cũ, thì người tham gia BHYT cần liên hệ ngay với cơ quan BHXH nơi cấp thẻ mới để điều chỉnh theo thẻ BHYT đã cấp trước đó mà không phải cung cấp thêm giấy tờ chứng minh; Đối với thẻ BHYT cấp theo mã số BHXH có thời điểm tham gia đủ 5 năm liên tục ghi chưa đúng, người tham gia cung cấp thêm thông tin về tên, địa chỉ của các đơn vị nơi đã có quá trình tham gia trước đó hoặc thẻ cũ (nếu còn lưu giữ) cho cơ quan BHXH nơi cấp thẻ. Về phía cơ quan BHXH có trách nhiệm chủ động kiểm tra lại Danh sách, dữ liệu quản lý thu và kết hợp thêm với thông tin người tham gia có thể cung cấp để điều chỉnh dữ liệu và in thẻ BHYT mới cho người tham gia ngay trong ngày.

Hiện nay, BHXH tỉnh đã thực hiện việc giao dịch điện tử trong lĩnh vực thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; cấp sổ BHXH, thẻ BHXH; giải quyết các chế độ BHXH, BHYT… đối với các đơn vị SDLĐ, đơn vị quản lý đối tượng, nhà trường, đại lý thu BHXH, BHYT trên địa bàn toàn tỉnh và trả kết quả thủ tục hành chính thông qua dịch vụ Bưu điện. Thông qua dịch vụ Bưu điện, cơ quan BHXH sẽ trả thẻ BHYT cho đối tượng tham gia BHYT tại nơi đối tượng đăng ký tham gia. Trường hợp phát hiện có sai sót, BHXH tỉnh sẽ thực hiện ngay việc đổi thẻ BHYT và phối hợp với Bưu điện, đơn vị quản lý đối tượng, đại lý thu để chuyển thẻ đến tận tay người tham gia BHYT.
Lê Quang Khoa
Phó Giám đốc BHXH tỉnh

 

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây