Phát hiện sinh phẩm đã hết hạn vẫn được dùng để chẩn đoán bệnh tại TTYT huyện Đakrông

Thứ tư - 11/04/2018 08:00 136 0
Đầu năm 2018, Đoàn thẩm định BHXH huyện Đakrông tiến hành quyết toán chi phí KCB BHYT Quý IV năm 2017 tại Trung tâm y tế (TTYT) huyện Đakrông. Qua quá trình thẩm định đã phát hiện TTYT này có sử dụng sinh phẩm Clotest để chẩn đoán, phát hiện sự có mặt của vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) trong bệnh lý dạ dày đã hết hạn sử dụng từ ngày 26/11/2015.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Sau khi phát hiện sự việc, BHXH huyện Đakrông đã tiến hành lập biên bản, báo cáo cấp có thẩm quyền để xử lý theo quy định.
Bên cạnh việc sử dụng sinh phẩm đã hết hạn để thanh, quyết toán chi phí KCB BHYT, việc làm này của TTYT huyện Đakrông còn gây ra nhiều hệ lụy vì sử dụng những sinh phẩm đã hết hạn sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả điều trị cũng như sức khỏe của người bệnh.
Ngày 19/01/2018, BHXH tỉnh Quảng Trị đã có Công văn gửi Sở Y tế báo cáo về sai phạm của TTYT huyện Đakrông để có hình thức xử lý; đồng thời yêu cầu BHXH huyện Đakrông từ chối thanh toán giá DVKT Clotest vì sinh phẩm thực hiện DVKT này đã hết hạn sử dụng, kiểm tra và thu hồi nội dung chi phí không đúng quy định về Quỹ KCB BHYT.
Ngay sau khi tiếp nhận thông tin từ BHXH tỉnh, Sở Y tế đã thành lập Đoàn kiểm tra tiến hành rà soát, xác minh việc quản lý thuốc, vật tư, hoá chất, thiết bị y tế tại TTYT huyện Đakrông và bước đầu đưa ra kết luận: T
rong quá trình xây dựng kế hoạch, đơn vị chưa bám sát số lượng sử dụng thực tế của năm liền kề, số thẻ BHYT, ngân sách nhà nước và dự kiến phát sinh trong năm tới, do đó một số vật tư, hóa chất, sinh phẩm dự trù với số lượng nhiều hơn so với nhu cầu sử dụng trong năm. Theo đó, ngày 9/6/2015, Khoa Nội soi dự trù 100 Clotest chẩn đoán dạ dày nhưng bộ phận Dược nhập về 300 Clotest có hạn dùng đến tháng 11/2015. Tiếp đó, ngày 13/4/2016, bộ phận Dược nhập thêm 100 Clotest có hạn dùng đến ngày 11/11/2016. Được biết, sinh phẩm Clotest có hạn sử dụng là 6 tháng nhưng bộ phận Dược nhập về nhiều hơn nhu cầu sử dụng, để hết hạn với số lượng lớn và tiếp tục sử dụng đến thời điểm cuối năm 2017.
Sở Y tế đã yêu cầu Giám đốc TTYT huyện Đakrông nhanh chóng khắc phục những tồn tại đã xảy ra tại đơn vị, bố trí cán bộ có năng lực, trách nhiệm để làm việc tại Khoa Dược. Đồng thời, cần nghiêm túc rút kinh nghiệm, tổ chức họp Hội đồng kỷ luật đơn vị để làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân và có biện pháp xử lý theo thẩm quyền; đề xuất các biện pháp xử lý đối với cán bộ không thuộc thẩm quyền có liên quan đến việc sử dụng sinh phẩm đã hết hạn để chẩn đoán bệnh cho bệnh nhân.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây