Tuyên truyền chế độ, chính sách BHXH, BHYT cho cán bộ Công đoàn ngành Giáo dục và Đào tạo

Thứ tư - 24/10/2018 11:42 55 0
Sáng nay, 24/10/2018, Bảo hiểm xã hội tỉnh phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh, Công đoàn ngành Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội cho đội ngũ cán bộ làm công tác công đoàn của ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị. Đồng chí Lê Quang Khoa, Phó Giám đốc BHXH tỉnh dự và phát biểu tại Hội nghị.
Toàn cảnh Hội nghị
Toàn cảnh Hội nghị
Tại Hội nghị, bên cạnh việc thông tin nhiều nội dung, điểm mới quan trọng của chính sách BHXH, BHYT theo quy định của Luật BHXH năm 2014, Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT và các bản hướng dẫn thi hành; làm rõ sự khác nhau giữa BHXH với các loại hình bảo hiểm thương mại đang hoạt động trên phạm vi cả nước … đại diện BHXH tỉnh đã chú trọng thông tin, làm rõ vai trò, trách nhiệm của ngành GD&ĐT trong thực hiện chính sách BHYT cho HSSV như: việc phối hợp tuyên truyền, vận động cán bộ, giáo viên, học sinh và phụ huynh tham gia BHYT cho HSSV; công tác lập danh sách HSSV tham gia BHYT; thu tiền đóng BHYT HSSV; quản lý và sử dụng có hiệu quả nguồn kinh phí trích lại để đầu tư trang thiết bị y tế, thuốc men và nhân lực cho công tác y tế học đường, bảo đảm chăm sóc sức khỏe ban đầu một cách tốt nhất cho HSSV ngay tại trường học.

Trước thông tin các cơ sở giáo dục đang "thu hộ" tiền đóng BHYT của HSSV cho ngành BHXH, đại diện cơ quan BHXH tỉnh cho biết: Tại điểm a, khoản 5, Điều 2 Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24/11/2014 của Bộ Y tế và Bộ Tài chính về hướng dẫn thực hiện BHYT quy định rõ trách nhiệm của các cơ sở giáo dục trong việc thu tiền đóng phần thuộc trách nhiệm phải đóng của học sinh, sinh viên 6 tháng hoặc một năm một lần và nộp vào quỹ BHYT. Cũng theo quy định của Thông tư số 41/2014/TTLT-BYT-BTC: HSSV không thuộc diện tham gia BHYT theo hộ gia đình mà là đối tượng bắt buộc tham gia BHYT HSSV tại trường học. Do đó, về phía ngành GD&ĐT cần tuyên truyền, giải thích thêm để phụ huynh học sinh nắm bắt được và tham gia BHYT cho con em mình.
S Khoa 10 2018
Phó Giám đốc BHXH tỉnh Lê Quang Khoa phát biểu tại Hội nghị
Phát biểu tại Hội nghị, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Lê Quang Khoa đánh giá cao vai trò, sự phối hợp chặt chẽ của ngành GD&ĐT trong tổ chức thực hiện chính sách BHYT HSSV thời gian qua, đặc biệt là vai trò của đội ngũ cán bộ làm công tác Công đoàn. Tuy nhiên, vẫn còn trên 7 nghìn HSSV trên địa bàn tỉnh chưa tham gia BHYT, đồng nghĩa với việc các em sẽ mất đi quyền lợi được chăm lo, bảo vệ sức khỏe ban đầu tại trường học, đặc biệt là trong điều kiện giá viện phí tính đúng, tính đủ như hiện nay thì việc tham gia BHYT càng có vai trò, ý nghĩa quan trọng giúp gia đình và các em vượt qua "bẫy nghèo" do ốm đau, bệnh tật để tiếp tục học tập, rèn luyện và phát triển toàn diện, trở thành những công dân có ích cho quê hương, đất nước. Đây được xem là bài toán lớn, cần sự chung tay vào cuộc của các cấp ủy Đảng, chính quyền và của toàn xã hội, trong đó có vai trò quan trọng của ngành GD&ĐT.

Qua Hội nghị này, đồng chí Lê Quang Khoa bày tỏ mong muốn đội ngũ cán bộ làm công tác Công đoàn nói riêng và ngành GD&ĐT nói chung tiếp tục quan tâm, phối hợp trong tổ chức thực hiện có hiệu quả chính sách BHYT HSSV và công tác y tế học đường, phần đấu trong năm học 2018-2019 và những năm tiếp theo có 100% HSSV trên địa bàn tỉnh tham gia và được thụ hưởng các chế độ, chính sách về BHYT.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây