Tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, BHTN với người lao động tại Cam Lộ

Chủ nhật - 19/08/2018 11:07 446 0
Sáng ngày 19/8, Bảo hiểm xã hội huyện Cam Lộ phối hợp với Liên đoàn Lao động huyện tổ chức buổi Hội nghị truyền thông chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho gần 100 người lao động đến từ các đơn vị, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Tham dự Hội nghị có đại diện các phòng nghiệp vụ BHXH tỉnh, lãnh đạo Liên đoàn Lao động huyện cùng lãnh đạo và các tổ nghiệp vụ thuộc BHXH huyện.
Lãnh đạo BHXH huyện Cam Lộ thông tin về chính sách BHXH, BHYT, BHTN với người lao động
Lãnh đạo BHXH huyện Cam Lộ thông tin về chính sách BHXH, BHYT, BHTN với người lao động
Tại Hội nghị, đại diện BHXH huyện đã thông tin đến người lao động các quy định mới của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014; phân tích, làm rõ sự khác nhau giữa Bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thương mại; những quy định về BH thất nghiệp theo Luật Việc làm và các chính sách về BHYT. 

Cũng tại Hội nghị, nhiều câu hỏi của người lao động hỏi về chế độ, chính sách BHXH, BHYT như: chế độ thai sản cho lao động nam khi vợ sinh con; thời gian nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau trong năm khi bị ốm đau, bệnh tật; vấn đề chuyển tuyến KCB BHYT lên tuyến trên ...đã được phía cơ quan BHXH huyện giải đáp tận tình.
NĐ
Người lao động hỏi về việc tham gia BHYT 
Trước câu hỏi của người lao động đã được cấp thẻ BHYT theo diện cộng tác viên dân số thôn bản, nay đang làm việc và tham gia BHXH bắt buộc tại Ban Quản lý chợ Cam Lộ muốn không phải đóng tiền tham gia BHYT tại nơi đang công tác là Ban Quản lý chợ huyện Cam Lộ có được không? Đại diện BHXH huyện Cam Lộ trả lời như sau: Trường hợp người lao động hỏi thuộc nhóm đối tượng tham gia BHYT bắt buộc (nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng). Tại Khoản 2 Điều 13 Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT quy định: Trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT khác nhau quy định tại Điều 12 của Luật này thì đóng BHYT theo đối tượng đầu tiên (nhóm tham gia BHYT bắt buộc). Như vậy, người lao động trên phải tham gia BHYT tại nơi đang làm việc và đóng BHXH bắt buộc. Để được hoàn trả số tiền đã tham gia BHYT tự nguyện theo diện cộng tác viên dân số thôn bản, người lao động cần đến cơ quan BHXH huyện để được hướng dẫn thủ tục và giải quyết theo quy định

Trong thời gian tới, BHXH huyện và LĐLĐ huyện Cam Lộ sẽ tiếp tục phối hợp tuyên truyền chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN đến người lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp còn lại trên địa bàn, phấn đấu tăng nhanh diện bao phủ đối tượng tham gia BHXH, BHYT, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, ổn định chính trị và phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây