UBND huyện Hướng Hóa triển khai công tác BHYT học sinh năm học 2018-2019

Thứ hai - 01/10/2018 20:54 47 0
Vừa qua, UBND huyện Hướng Hóa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác BHYT học sinh năm học 2017-2018 và triển khai nhiệm vụ năm học mới 2018-2019. Đồng chí Phạm Trọng Hổ, Phó Chủ tịch UBND huyện dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.
Khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện chính sách BHYT học sinh năm học 2017-2018
Báo cáo tổng kết công tác BHYT học sinh năm học 2017-2018 của BHXH huyện Hướng Hóa cho biết: Năm học 2017-2018, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền cùng sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, đơn vị, đoàn thể, công tác BHYT học sinh đã đi vào nề nếp với số lượng học sinh tham gia BHYT tăng cao so với năm học trước. Năm học 2017-2018, toàn huyện có 44 trường với  17.089 học sinh tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 87,75% trên tổng số học sinh có trách nhiệm tham gia, tăng 30,8% so với năm học trước 2016-2017.

Về công tác khám chữa bệnh BHYT, ngành Y tế đã thực hiện khám chữa bệnh BHYT cho 2.310 lượt học sinh với nhiều trường hợp thanh toán có chi phí điều trị lớn lên đến hàng chục triệu đồng; cơ sở hạ tầng, trang thiết bị kỹ thuật và nhân sự phục vụ công tác y tế học đường từng bước được cải thiện và củng cố.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác BHYT HSSV năm học qua vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế như: Công tác lãnh đạo, chỉ đạo của một số cấp ủy, chính quyền còn thiếu quyết liệt dẫn đến phụ huynh chưa nhận thức đầy đủ ý nghĩa của chính sách BHYT học sinh; công tác khám chữa bệnh có tiến bộ song chưa đáp ứng nhu cầu của học sinh; công tác phối hợp giữa nhà trường và BHXH trong vấn đề cấp thẻ BHYT cho học sinh đôi lúc còn chậm và sai sót ...

Tại hội nghị, đại diện các trường học, Phòng GD&ĐT nêu lên một số tồn tại, vướng mắc liên quan đến công tác triển khai BHYT học sinh thời gian qua, đồng thời đề ra các giải pháp như: tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động phụ huynh và học sinh tham gia BHYT; nâng cao hơn nữa chất lượng công tác y tế trường học, đặc biệt quan tâm đến việc sắp xếp, bố trí cán bộ làm công tác y tế học đường theo quy định.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Trọng Hổ, Phó Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa khẳng định: việc triển khai thực hiện tốt công tác BHYT học sinh là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng, góp phần vào việc đảm bảo an sinh xã hội và cần có sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của cả hệ thống chính trị. Để tiếp tục triển khai thực hiện tốt công tác BHYT học sinh năm học mới 2018-2019, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị, đoàn thể tại địa phương cần phối hợp với ngành BHXH tập trung đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của phụ huynh, học sinh, xem đây là việc làm thường xuyên để phát huy hiệu quả; từng bước cải thiện, nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh BHYT tại trường học nhằm giúp học sinh được chăm sóc sức khỏe ban đầu một cách tốt nhất cũng như giúp phụ huynh cảm thấy an tâm; cần có giải pháp giao chỉ tiêu cụ thể, rõ ràng cho các trường học và xem đây là tiêu chí đánh giá thi đua hằng năm.

Tại Hội nghị, BHXH tỉnh đã tặng Giấy khen cho 04 tập thể và 01 cá nhân vì có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện công tác BHYT học sinh năm học 2017 - 2018.
Nguyễn Ngọc Tri
Chánh Văn phòng UBND huyện Hướng Hóa