UBND tỉnh Quảng Trị chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền về BHYT HSSV năm học mới 2018-2019

Thứ năm - 02/08/2018 08:57 37 0
Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị vừa có văn bản chỉ đạo số 3316/UBND-VX, ngày 01/8/2018 về việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thực hiện tốt chính sách BHYT HSSV năm học mới 2018-2019. Trong đó, đề ra nhiều mục tiêu, giải pháp và giao nhiệm vụ cụ thể cho các Sở, Ban, Ngành, đoàn thể liên quan để tổ chức triển khai thực hiện.
Một hội nghị triển khai công tác BHYT HSSV do BHXH tỉnh và Sở GD&ĐT phối hợp tổ chức
Theo đó, UBND tỉnh Quảng Trị giao Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với BHXH tỉnh, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh và các đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách BHYT HSSV đến toàn thể cán bộ, giáo viên, phụ huynh và HSSV; xác định việc thực hiện tốt công tác BHYT HSSV là trách nhiệm của lãnh đạo, cán bộ, giáo viên ngành GD&ĐT; đưa tiêu chí HSSV tham gia BHYT vào nội dung xét công nhận danh hiệu thi đua khen thưởng hàng năm để nỗ lực phấn đấu thực hiện. Đối với các địa phương, trường học chưa đạt tỷ lệ 100% HSSV tham gia BHYT, Phòng GD&ĐT cùng các trường học cần phối hợp với cơ quan BHXH cùng cấp có giải pháp tuyên truyền, vận động để bảo đảm 100% HSSV tham gia BHYT trong năm học mới 2018-2019. Chủ trì phối hợp với ngành Y tế kiện toàn hệ thống y tế học đường, bảo đảm chăm sóc sức khỏe ban đầu cho các em một cách tốt nhất ngay trên ghế nhà trường.

Về phía BHXH tỉnh tiếp tục phối hợp với các Sở, Ban, Ngành liên quan, các cơ quan truyền thông trên địa bàn tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về BHYT đến phụ huynh học sinh và các trường học trên địa bàn tỉnh; chỉ đạo BHXH các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với Phòng GD&ĐT hướng dẫn các trường học thực hiện đúng quy trình, hồ sơ, thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi nhất để HSSV tham gia BHYT; hướng dẫn các trường học lập thủ tục để chuyển kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu cho các em HSSV kịp thời, đúng quy định.

Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở KCB thực hiện tốt công tác KCB BHYT cho HSSV; tiếp tục tuyên truyền, phổ biến chính sách BHYT toàn dân, phấn đấu đạt mục tiêu 100% HSSV tham gia BHYT.

Sở Tài chính bố trí ngân sách Nhà nước hỗ trợ đóng BHYT cho HSSV kịp thời, đúng quy định; tham mưu cho UBND tỉnh mức hỗ trợ tham gia BHYT cho HSSV từ ngân sách địa phương theo quy định hiện hành.
Công tác y tế học đường
Y tế học đường giúp chăm sóc sức khỏe ban đầu cho các em HSSV ngay tại trường học
Sở Thông tin và Truyền thông, Đài PTTH Quảng Trị, Báo Quảng Trị tiếp tục phối hợp với BHXH tỉnh tổ chức thông tin, tuyên truyền, phổ biến Luật BHYT, chính sách BHYT HSSV trên địa bàn.

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh được giao nhiệm vụ phối hợp với Sở GD&ĐT, BHXH tỉnh tổ chức thông tin, tuyên truyền, phổ biến chính sách BHYT HSSV tại trường học để HSSV biết, tích cực tham gia.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh chỉ đạo các đơn vị thành viên tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia BHYT theo đúng quy định của Luật BHYT và các quy định hiện hành.

UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo Phòng GD&ĐT phối hợp với cơ quan BHXH cùng cấp thực hiện tốt việc tuyên truyền, vận động đối tượng HSSV tham gia BHYT, phấn đấu đạt tỷ lệ 100% HSSV trên địa bàn quản lý tham gia BHYT. Xác định việc chỉ đạo thực hiện thành công mục tiêu 100% HSSV tham gia BHYT là nhiệm vụ chính trị hàng năm của cấp ủy, chính quyền địa phương.

Đối với Hiệu trưởng các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp, dạy nghề trên địa bàn tỉnh cần xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho HSSV về vai trò của chính sách BHYT và trách nhiệm tham gia BHYT của HSSV; xác định việc chỉ đạo thực hiện thành công mục tiêu 100% HSSV tham gia BHYT là nhiệm vụ hàng năm của cấp ủy, Ban Giám hiệu nhà trrường.

Năm học 2018-2019 đang đến gần, với sự quan tâm lãnh đạo của UBND tỉnh, sự chung tay vào cuộc của các cấp ủy Đảng, chính quyền, trong đó có vai trò, trách nhiệm của ngành GD&ĐT cùng các trường học trên địa bàn. Tin tưởng rằng, mục tiêu 100% HSSV tham gia BHYT sẽ sớm hoàn thành trong năm học mới 2018-2019 và những năm tiếp theo, tiến tới BHYT toàn dân và bảo đảm An sinh xã hội.